• Zalo

Hỗn chiến tại khu du lịch Hải Tiến: Luật sư chỉ ra nhiều tình tiết khó hiểu

Chuyện vụ án Thứ Hai, 06/01/2020 17:31:45 +07:00
(VTC News) -

Trong khi vụ án "Gây rối trật tự công cộng" tại khu du lịch Hải Tiến sắp được đưa ra xét xử, vợ một trong các bị can kêu oan và luật sư chỉ ra các tình tiết cần làm rõ.

Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa sẽ đưa ra xét xử vụ đánh nhau tại nhà hàng Hưng Thịnh 1 (xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) vào ngày 8/1. Trong phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, hàng loạt bị cáo đối mặt với tội danh “Gây rối trật tự công cộng”.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thanh Hóa kết luận, đêm 8/6/2019, Lê Văn Sỹ (sinh năm 1991, người thôn Bắc Sơn, xã Hoằng Phụ) và Trần Hữu Cường (sinh năm 1988, ở thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến) có mâu thuẫn, xích mích. Sỹ chạy vào nhà hàng Hưng Thịnh 1 của anh Cao Văn Bắc (sinh năm 1987) tại khu du lịch Hải Tiến

Lát sau, khoảng 0h40 phút ngày 9/6/2019, nhóm người thôn Tiền Thôn mang theo nhiều loại hung khí tập trung tại ngã tư cổng chào resort Hải Tiến để chửi bới, thách thức, ném hung khí vào nhóm nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1.

Bản cáo trạng cũng cho biết, Trương Phú Huân là người có hành động hô hào, kích động người dân thôn Tiền Thôn đi đánh nhau, có lời chửi bới, dùng gạch đá, vỏ chai bia ném về phía nhóm nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1. Trong nhóm của Huân còn có Trương Phú Hoàng, Trương Quốc Lưu, Lường Hữu Hùng, Bùi Việt Chiến.

Hỗn chiến tại khu du lịch Hải Tiến: Luật sư chỉ ra nhiều tình tiết khó hiểu  - 1

Hàng chục người kéo đến hành hung nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 lần thứ 2 vào ngày 23/6. (Hình ảnh do camera ghi lại).

Bị bất ngờ tấn công, nhóm nhà hàng Hưng Thịnh 1 gồm Cao Văn Bắc, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tình, Lê Văn Phong, Nguyễn Nhữ Hai, Nguyễn Xuân Huy cũng dùng vỏ chai, cốc chén có sẵn trong nhà hàng để ném lại.

Cáo trạng nêu rõ: “Cao Văn Bắc sau khi bị bắt đã thừa nhận đứng ra đường trước quán, cầm vỏ chai bia cùng với một số nhân viên nhà hàng ném về phía nhóm người Tiền Thôn nhưng đến ngày 27/6/2019, bị can phản cung, khai báo chỉ can ngăn, không có hành động gì.

Quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 318 Bộ luật Hình sự cho thấy, hành vi của các bị can Trương Phú Huân, Trương Phú Hoàng Trương Quốc Lưu, Lường Hữu Hùng, Bùi Việt Chiến, Cao Văn Bắc , Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tình, Lê Văn Phong, Nguyễn Nhữ Hai và Nguyễn Xuân Huy phạm vào tội Gây rối trật tự công cộng”.

Các bị can đang bị tạm giam gồm Trương Phú Huân, Trương Phú Hoàng, Trương Quốc Lưu, Lường Hữu Hùng, Cao Văn Bắc.

Luật sư Phan Quốc Thắng, công ty Luật TNHH FAITH (Hà Nội) chỉ ra, cáo trạng số: 78/CT-VKS-P2 ngày 12/11/2019 của VKSND tỉnh Thanh Hóa có những đoạn được copy gần như nguyên bản từ “Bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố số 293/KLĐT-PC02 ngày 28/10/2019” của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Theo luật sư Thắng, Bộ luật Tố tụng hình sự không có quy định nào nói điều đó là vi phạm, nhưng nhìn nhận dưới góc độ trình bày thì rõ ràng là có bất thường: "Có thể hiểu trong trường hợp này thì quan điểm điều tra và truy tố giống nhau đến mức lạ kỳ và khó hiểu. Việc VKS ra cáo trạng mà copy kết luận điều tra thể hiện việc tắc trách và thiếu trách nhiệm''.

Luật sư Phan Quốc Thắng cho rằng, hồ sơ vụ án đánh nhau giữa nhóm thanh niên thôn Tiền Thôn và nhà hàng Hưng Thịnh 1 có dấu hiệu làm cần làm rõ. Điều này thể hiện tại “Bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố” và “cáo trạng”. Cơ quan điều tra, VKS cắt bỏ toàn bộ diễn biến ban đầu của vụ án, cắt bỏ toàn bộ hành vi của nhóm người thôn Tiền Thôn khi chủ động tấn công nhóm nhân viên Hưng Thịnh 1 ngay trong nhà hàng.

Đặc biệt, theo ông Thắng, hồ sơ vụ án có những tình tiết trái với quy luật khoa học: “Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án do cơ quan điều tra thu thập, hành vi của nhóm 6 nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 là hoàn toàn bị động. Họ không có mục đích, động cơ gây án, không có sự bàn bạc, hô hào, kích động, lôi kéo nhau ra ngoài đường 40m để đánh chửi nhau với nhóm người thôn Tiền Thôn.

Khi bất ngờ bị tấn công, buộc họ phải sử dụng bát, đĩa, chai, cốc trong nhà hàng để phòng vệ. Hành vi phòng vệ diễn ra từ bên trong nhà hàng rồi mới ra tới mặt đường 40m. Như vậy hành vi của 6 người này theo luật được coi là phòng vệ chính đáng”.

Nhiều tháng nay, vợ chủ nhà hàng Hưng Thịnh 1 là chị Nguyễn Thị Hoài gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng để kêu oan cho chồng và nhân viên nhà hàng. Người phụ nữ này cho biết, gia đình chị và nhân viên nhà hàng không có mâu thuẫn gì với nhóm người thôn Tiền Thôn.

"Lúc Lê Văn Sỹ bị Trần Văn Cường đuổi đánh đã chạy vào nhà hàng nhưng nhân viên có bảo Sỹ đi nơi khác để tránh liên lụy đến nhà hàng. Sỹ cũng đi ngay. Không hiểu sao một lúc sau nhóm người Tiền Thôn mang hung khí đến gây gổ, đánh người. Để bảo vệ tính mạng, chồng tôi cùng nhóm nhân viên phải chống trả lại. Thế nhưng, tất cả phải đối mặt với án tù”, chị Hoài nói.

Hỗn chiến tại khu du lịch Hải Tiến: Luật sư chỉ ra nhiều tình tiết khó hiểu  - 2

Chị Nguyễn Thị Hoài, vợ bị can Cao Văn Bắc, từng gửi đơn kêu oan đến nhiều cơ quan chức năng.

Vợ chủ nhà hàng cho là quá vô lý khi cả nhóm côn đồ mang hung khí đến hành hung và nhóm nhân viên nhà hàng chống trả để tự vệ đều bị truy tố cùng tội danh “Gây rối trật tự công cộng”.

Nếu không chống trả thì nguy hiểm đến tính mạng, thời điểm đó trong nhà hàng có phụ nữ và trẻ nhỏ. Thế nhưng, khi chống trả để đuổi chúng đi thì chồng tôi, hai em trai tôi đều bị bắt giam. Hiện nay, 2 em trai tôi được tại ngoại, còn chồng tôi suốt 6 tháng qua bị giam giữ", chị Hoài nói trong nước mắt. Người phụ nữ này rất hy vọng chồng mình và những người liên quan được xét xử công bằng trong phiên tòa sắp tới.

Linh Phi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hỗn chiến tại khu du lịch Hải Tiến: Luật sư chỉ ra nhiều tình tiết khó hiểu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin