Hơn ba nghìn ca mắc sởi, Bộ Y tế lo nhiễm chéo bệnh

(VTC News) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay đã có 3.126 trường hợp mắc sởi trên 8.441 người bị phát ban nghi mắc sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 17/4, Bộ Y tế đã có công văn số 1996/BYT-DP gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch sởi.

Rất nhiều ca sởi bị lây nhiễm chéo tại BV Nhi TW.

Rất nhiều ca sởi bị lây nhiễm chéo tại BV Nhi TW.

Năm 2014, tình hình dịch bệnh sởi tiếp tục diễn biến phức tạp. Đã có 25 trường hợp tử vong do sởi đã được xác định trên 108 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi.

Số mắc chủ yếu là trẻ em dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi. Nhiều bệnh nhân nhập viện vượt tuyến gây hiện tượng quá tải cục bộ tại một số bệnh viện tuyến trung ương, làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Để kiểm soát dịch bệnh sởi trong thời gian tới, giảm quá tải, lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và giảm tử vong, Bộ Y tế đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố giám sát chặt chẽ tình hình bệnh sởi tại cộng đồng.

Bộ này cũng yêu cầu các cơ sở y tế phát hiện sớm, tổ chức cách ly các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng dịch và xử lý triệt để ổ dịch. Tổ chức đánh giá tình hình dịch một cách chính xác để có biện pháp phòng chống phù hợp, hiệu quả.

Ngoài ra, ông Long chỉ đạo giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải quyết liệt việc tiêm vắc xin sởi và tiêm vét vắc xin sởi để bảm đảo đạt trên 95% số trẻ em trong đối tượng được tiêm vắc xin sởi.

Việc tiêm chủng cần bảo đảm an toàn tiêm chủng theo quy định và hoàn thành trong tháng 4 này.

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý các tỉnh, thành phố phải tổ chức phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, tập trung các nguồn lực điều trị bệnh nhân, không để tình trạng chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, cần thiết lập khu vực khám riêng, điều trị bệnh sởi có biển cảnh báo và phân luồng khám chữa bệnh; thực hiện khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, khử khuẩn buồng bệnh, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

» Bộ trưởng Y tế dặn người nhà bệnh nhân sởi
» Thương quặn lòng những cháu bé biến chứng ở vùng tâm sởi
» Sự thật hơn 100 trẻ tử vong do sởi
» Hải Phòng: 59 ca bệnh sởi
» Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát dịch sởi


Nam Anh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN