Hơn 90 bản đồ cổ chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam
  • Zalo

Hơn 90 bản đồ cổ chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam

Thời sự Thứ Bảy, 07/06/2014 04:39:00 +07:00

(VTC News) - Có hơn 90 bản đồ cổ có giá trị khoa học, chính xác nhất về chủ quyền Việt Nam trên biển đảo và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

(VTC News) – Có hơn 90 bản đồ cổ có giá trị khoa học, chính xác nhất về chủ quyền Việt Nam trên biển đảo và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Ngày 3/6 - 8/6, trường Đại học Quốc gia TP.HCM đã phối hợp với Thư viện khoa học tổng hợp TP.HCM tổ chức triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa”.

Những bản đồ này được nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sưu tầm, lưu giữ trong bộ hơn 3.000 tấm bản đồ của ông về cương vực, lãnh thổ, điền địa Việt Nam từ thế kỷ thứ 15. 

Cuộc triển lãm  "Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa thu hút nhiều nhà nghiên cứu, giới sinh viên các trường đại học ở TP.HCM tham gia
Cuộc triển lãm "Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa thu hút nhiều nhà nghiên cứu, giới sinh viên các trường đại học ở TP.HCM tham gia 

Triển lãm sắp xếp theo 4 chủ đề thể hiện: trên hệ thống bản đồ của thế giới vẽ từ năm 1490 đã khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; những bản đồ Việt Nam với đầy đủ Hoàng Sa, Trường Sa trích từ bản đồ thế giới; bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ; chủ quyền trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam.
Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, với kỹ thuật đo vẽ hiện đại có từ thời xa xưa, chính quyền thuộc địa ở Việt Nam qua các thời kỳ đã thể hiện các địa danh một cách chuẩn xác, trong đó có các quần đảo ngoài khơi Việt Nam.
Bản đồ Việt Nam ngày nay trưng bày trong phần kết thúc chủ đề này là sự kế tục, kế thừa những hiểu biết và thể hiện về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa từ hơn 500 năm đến nay.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Tại buổi triển lãm, trường Đại học Quốc gia TP.HCM cũng giới thiệu cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Cuốn sách có giá trị đặc biệt quan trọng trong nghiên cứu, tìm hiểu về điền thổ và chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa – Hoàng Sa.

Video Hoàng sa, Trường Sa là của Việt Nam:
Một số hình ảnh trong sách của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu về "Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Trường Sa - Hoàng Sa":

Nhiều sinh viên rất tâm đắc khi xem lại nhiều bản đồ chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc về Việt Nam

 Bản đồ An Nam quốc đồ - Hồng Đức năm 1490
Bản đồ Alexandre de Rhodes - 1650. Regnu Annam - Vương quốc An Nam 
Giao Chỉ Quốc - 1621. Trích Võ Bị Chí 
Bờ biển và cửa biển thuộc dinh Quảng Nam (trích Toàn tập Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư) 
Đại Nam nhất thống toàn đồ - 1838. Ngoài khơi bờ biển từ Quảng Ngãi tới Khánh Hòa là khối đảo Hoàng Sa và Vạn lý Trường Sa (bên trái) và An Nam đại quốc họa đồ do Teberd ấn hành tại Ấn Độ năm 1838 
 Bản đồ các trạm khí tượng Đông Dương. Hai trạm khí trượng Pattle (Hoàng Sa) và Itu Aba (Ba Đình, Trường Sa) có mã số quốc tế được xây dựng năm 1927
Bản đồ Việt Nam Cộng hoàn với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở giữa Biển Đông (Đông Hải) 

Bản đồ hành chính nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa giữa Biển Đông 
 Sơ đồ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam
Diogo Ribeiro nhà hàng hải người Bồ Đào Nha có lẽ là người đầu tiên phát hiện ra quần đảo san hô Pracel tức Hoàng Sa - Trường Sa. Phát hiện hình thể trong ba bản đồ 1525, 1527, 1529 
 Bản đồ Fernào Vaz Dourado - 1590, nhà họa đồ Bồ Đào Nha. Nước Cochi (Giao Chỉ). Pracel (Hoàng Sa - Trường Sa)
Jodocus Hondius - 1606, nhà họa đồ Hà Lan. Bản đồ nước Cauchin (Giao Chỉ) cửa xứ Cauchinchina (Giao Chỉ giáp Tần) với quần đảo Rracel (Hoàng Sa - Trường Sa) 
 Bản đồ "East Indies and Further India" trong Philip's Pocker (South Việt Nam), xuất bản tại London 1969

Sỹ Hưng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hơn 90 bản đồ cổ chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin