Hơn 700 xe được bán mỗi ngày, ô tô nhập vào Việt Nam bị ‘truy xuất’ nguồn gốc

(VTC News) - Trước tình trạng ô tô nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam thời gian qua, cơ quan Hải quan vừa yêu cầu tăng cường kiểm tra các tiêu chí nguồn gốc xuất xứ (C/O) đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Trong đó, ngành Hải quan đặc biệt lưu ý kiểm tra việc đáp ứng các tiêu chí xuất xứ của ASEAN đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Hon 700 xe duoc ban moi ngay, o to nhap vao Viet Nam bi ‘truy xuat’ nguon goc hinh anh 1

 Việt Nam đang đề nghị hải quan các nước khu vực ASEAN và Trung Quốc hỗ trợ xác minh giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O). (Ảnh minh hoạ)

Trong văn bản gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng các quy định của Bộ Công Thương hướng dẫn về giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt và các quy trình kiểm tra xác định xuất xứ.

Trường hợp có nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của C/O, các thông tin khai báo C/O hay xuất xứ thực tế của hàng hóa nhập khẩu như: giả mạo chữ ký, con dấu C/O; không phù hợp giữa thông tin về hàng hóa khai báo trên C/O với chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan; nghi ngờ về tiêu chí xuất xứ khai báo trên C/O hay qua kiểm tra thực tế phát hiện xuất xứ thể hiện trên hàng hóa khác với khai báo, quy định về vận chuyển trực tiếp…, Cục Hải quan các tỉnh phải gửi báo cáo và hồ sơ liên quan về Tổng cục Hải quan để tiến hành xác minh.

Video: 5 ô tô nghênh ngang đi ngược đường trên cầu Nhật Tân

Trong thời gian chờ kết quả xác minh, hàng hóa nhập khẩu không được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt mà áp dụng theo mức thuế suất ưu đãi thông thường (MFN).

Do thuế nhập khẩu giảm, từ đầu 2017, ô tô từ thị trường ASEAN bất ngờ tràn vào Việt Nam.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, hai tháng đầu năm, số lượng ôtô nhập khẩu vào Việt Nam là 5.714 chiếc, giá nhập trung bình 19.307 USD, tương đương 440 triệu đồng/chiếc, chưa tính các loại thuế và phí. Trong đó, Thái Lan và Indonesia là hai trong số thị trường cung cấp nhiều xe nhất cho Việt Nam.

Gần nhất, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng chóng mặt, lượng ô tô bán ra của toàn thị trường trong tháng 3 đạt gần 26.900 chiếc, tăng 52% so với tháng 2/2017 và tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, có khoảng 16.800 xe du lịch, 8.300 xe thương mại và 1.800 xe chuyên dụng, với mức tăng tương ứng là 67%; 31% và 45% so với 2/2017.

Về thị phần, Trường Hải Thaco tiếp tục dẫn đầu thị trường với 9.468 xe các loại đã bán, Toyota Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai với 4.679 xe đã bán, Ford Việt Nam bán được 2.501 xe, xếp thứ 3.

Tính chung quí I, thị trường ô tô tiêu thụ đạt gần 64.730 chiếc, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, ttrung bình, mỗi ngày có hơn 700 xe ô tô được bán.

>>> Đọc thêm: CSGT khẳng định không ra lệnh cho xe đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân

Hoà Bình
Bình luận