Hơn 70 trường dự Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Liên bang Nga

(VTC News) - Đại diện 30 cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga và 40 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam tham gia diễn đàn giáo dục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai dân tộc.

Chiều 28/5, phát biểu khai mạc diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Liên bang Nga, Thứ trưởng Lê Hải An cho biết diễn đàn này được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác về giáo dục-đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Cùng với 90 văn bản hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước ký kết còn hiệu lực, 16 văn bản được ký mới ngay tại diễn đàn lần này là minh chứng cho sự quan tâm của các cơ sở giáo dục đại học trong việc khai thác tiềm năng và cơ hội hợp tác về giáo dục-đào tạo giữa hai nước.

Hon 70 truong du Dien dan Hieu truong Dai hoc Viet Nam-Lien bang Nga hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An. (Ảnh: Anh Thư)

Hợp tác về giáo dục là điểm sáng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Số lượng học bổng Liên bang Nga cấp cho công dân Việt Nam tăng dần hàng năm và tăng đáng kể từ 795 học bổng năm 2015 lên 965 học bổng vào năm 2019. Đồng thời, Việt Nam cũng tiếp tục cử học sinh đi học tại Nga.

Hiện nay, Liên bang Nga là nước được Việt Nam cử số lượng sinh viên và cán bộ sang học tập, nghiên cứu nhiều nhất trong số gần 50 nước tiếp nhận lưu học sinh diện hiệp định. Hiện nay, hơn 6.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga ở mọi bậc học, trong đó khoảng 3.000 lưu học sinh diện tự túc.

Bộ GD&ĐT cùng các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam cũng luôn sẵn sàng tiếp nhận và đào tạo lưu học sinh Liên bang Nga. Đến nay, hơn 250 sinh viên và giảng viên Nga sang thực tập tiếng Việt tại Việt Nam, khoảng gần 50 sinh viên đại học và sau đại học tại Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên có những hoạt động hợp tác khác như tổ chức các kỳ thi Olympic tiếng Nga, Olympic Toán học, Vật lý và Tin học cho học sinh các trường phổ thông; bồi dưỡng giáo viên tiếng Nga cho Việt Nam.

Hon 70 truong du Dien dan Hieu truong Dai hoc Viet Nam-Lien bang Nga hinh anh 2

Tại diễn đàn, 16 văn bản đã được ký mới. (Ảnh: Anh Thư) 

Thứ trưởng Lê Hải An mong muốn với những ý tưởng, đề xuất và cam kết giữa các cơ sở giáo dục đại học tại diễn đàn này, hợp tác về giáo dục-đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Medvedev Alexey Mikhailovich cũng khẳng định: "Liên bang Nga và Việt Nam đã có nền tảng hợp tác khoa học-giáo dục sâu sắc, mạnh mẽ. Diễn đàn lần này được tổ chức nhằm đặt ra những mục tiêu cụ thể để mối quan hệ hợp tác về giáo dục-đào tạo giữa hai nước phát triển hơn nữa.

Các trường đại học của Liên bang Nga mong muốn đưa thêm nhiều giáo viên, sinh viên sang Việt Nam trao đổi, học tập về văn hóa, khoa học và giáo dục. Đồng thời, hy vọng số lượng và chất lượng học sinh Việt Nam học tập tại Liên bang Nga sẽ được tăng cường trong thời gian tới".

Tại diễn đàn, hiệu trưởng các trường đại học của hai nước tập trung trao đổi, thảo luận về 5 vấn đề, bao gồm: "Tăng cường các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga và Việt Nam; đẩy mạnh trao đổi sinh viên;

Tăng cường trao đổi giảng viên; hình thành các nhóm nghiên cứu quốc tế trên cơ sở phát huy hiệu quả của chương trình học bổng Hiệp định giữa hai Chính phủ; cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác đã ký bằng các kế hoạch chi tiết đảm bảo tính thiết thực, khả thi và hiệu quả".

Thủ tướng Medvedev: Người dân Nga-Việt mong muốn được hiểu nhau nhiều hơn

Thủ tướng Medvedev: Người dân Nga-Việt mong muốn được hiểu nhau nhiều hơn

Theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, bên cạnh việc phát triển quan hệ kinh tế-chính trị, chính phủ hai bên cần quan tâm vun đắp tình cảm giữa người dân hai nước.
 
Nga luôn là người bạn tin cậy của Việt Nam

Nga luôn là người bạn tin cậy của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga từng tham gia giúp Việt Nam trong thời gian chiến tranh.
Linh Nhi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU