Hơn 6.000 bạn trẻ lên chùa học cách sống yêu thương, tách biệt đồ chơi công nghệ

Giáo dụcThứ Hai, 29/07/2019 09:55:00 +07:00

Tham dự “Khoá tu mùa Hè”, các bạn trẻ, học sinh sẽ sống tách biệt hoàn toàn với những đồ vật công nghệ, nói không với điện thoại để học cách sống yêu thương.

Tham dự “Khoá tu mùa Hè”, các em được nhà chùa miễn phí toàn bộ chi phí ăn uống, ngủ nghỉ. “Khoá tu mùa Hè” tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) năm nay được tổ chức thành 2 đợt, từ 22/6 đến 27/7, với hơn 6.000 học sinh, mỗi khoá kéo dài 7 ngày.

Mục đích của “Khoá tu mùa hè” hướng đến định hình, xây dựng lối sống lành mạnh, đạo đức và kỹ năng sống cho giới trẻ. Hơn thế nữa, các khóa tu này còn là nơi vui chơi, gặp gỡ của các bạn trẻ đồng trang, nơi họ chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc, tâm tư cùng nhau.

tu5

 “Khoá tu mùa Hè” tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) thu hút được đông đảo bạn trẻ tham gia.

Tại đây, các bạn được lắng nghe những bài giảng về Phật pháp, về cuộc đời, về nhân quả, đạo đức làm người, với những đức tính tốt, hiếu nghĩa với đấng sinh thành.

Tham dự “Khoá tu mùa Hè”, các bạn trẻ, học sinh sẽ sống tách biệt hoàn toàn với những đồ vật công nghệ, nói không với điện thoại, không mang theo tiền bạc, trang sức.

Các em phải sống tự lập từ việc ăn uống, nghỉ ngơi, học tập và rèn luyện. Nếu như ở nhà với bố mẹ, các "cậu ấm, cô chiêu" không phải động chân tay đến việc gì, thì ở "Khóa tu mùa Hè", các em sẽ phải tự mình làm tất cả mọi việc, bao gồm cả: giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa, rửa bát đũa, gấp chăn màn…

tu4

Bạn trẻ được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, rất có ý nghĩa trong “Khoá tu mùa Hè”.

Không chỉ được học những kĩ năng sống cơ bản, tham gia "Khóa tu mùa Hè" các em sẽ được rèn luyện đạo đức, lòng biết ơn với ông bà, bố mẹ, kĩ năng giao tiếp với mọi người xung quanh. Chính những điều này đã khiến khóa tu mùa hè không chỉ có sức hút đối với thanh, thiếu niên mà còn các bạn nhỏ 9 đến 10 tuổi.

Ngoài ra, các em còn được tham gia hoạt động giàu tính nhân văn như: Đêm thi tìm kiếm tài năng trẻ; “game show”; Rung chuông đồng đội; những buổi “talk show” với khách mời là người nổng tiếng…

Sau khóa tu, các bạn trẻ có sự chuyển hóa rõ rệt. Nhiều bạn rụt rè, nhưng sau "Khóa tu mùa Hè" trở nên bạo dạn, tự tin. 

Bạn Đoàn Quang Quân, sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội chia sẻ: “Thực sự giới trẻ bây giờ nên đến chùa và nên tham gia những khóa tu mùa hè như thế này. Vì thông qua những khóa tu này, các bạn sẽ được kết bạn với nhiều bạn bè hơn, được mở rộng mối quan hệ của mình. Thứ hai, khi về chùa các bạn sẽ học được đạo làm người, học cái tâm, rèn cái tâm và điều khiển cái tâm của mình. Nó sẽ phục vụ rất nhiều trong cuộc sống, học tập và công việc”.

tu3 3

Những hình ảnh ý nghĩa, cảm động khi các bạn trẻ lấy nước rửa chân cho bậc sinh thành. 

Còn em Phạm Đình Phúc, du học sinh thành phố La Habana-Cuba cho biết: “Đây là lần thứ hai em tham gia khoá tu, lần đầu tiên khi em tham gia về cảm giác của em rất khác biệt, em cảm thấy cuộc sống của mình thoải mái hơn, và nhẹ nhõm hơn, em quen được nhiều bạn mới và học được nhiều điều bổ ích”.

Ngay từ đầu tháng 6, nhiều chùa ở Hà Nội đã tổ chức các khóa tu dành cho trẻ từ 12 tuổi. Gần như lịch đăng ký ở các chùa lúc nào cũng kín mít bởi nhu cầu của bố mẹ và học sinh khá lớn.

Mỗi khóa tu thường chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần đến một tháng nhưng đây lại là sân chơi bổ ích, nơi các em tìm hiểu về Phật pháp, được các thầy hướng dẫn những trò chơi bồi dưỡng về mầm từ bi và trí tuệ giúp cho các em có một tương lai an lành, hạnh phúc khi bước vào đời.

Chị Nguyễn Nhật Lệ (Ba Đình - Hà Nội), phụ huynh có con tham gia “Khoá tu mùa Hè” cho biết: “Tình cảm không thể nói được, tự nhiên hai cháu khác hẳn, gần như bố mẹ không phải giáo dục về ý thức, cách sống. Cách sống của phận làm con, với xã hội, trong gia đình kể cả ý thức các cháu tự học tập cũng khác hẳn luôn”. 

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !