Hơn 600 công ty Mỹ gửi thư kêu gọi ông Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc

(VTC News) - Walmart Inc, Target Corp và hơn 600 công ty khác gửi thư kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

"Chúng tôi lo ngại về sự leo thang của thuế quan ăn miếng trả miếng. Thuế quan áp dụng rộng rãi không phải là một công cụ hiệu quả để thay đổi hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc. Thuế quan là các khoản thuế được trả trực tiếp bởi các công ty Mỹ... không phải Trung Quốc", bức thư gửi tới Nhà Trắng ngày 13/6 viết, nhấn mạnh rằng thuế quan đang làm tổn thương các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Hon 600 cong ty My gui thu keu goi ong Trump giai quyet tranh chap thuong mai voi Trung Quoc hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Đây là bức thư mới nhất trong số nhiều bức thư gửi cho chính quyền ông Trump từ "Tariffs Hurt the Heartland" (Thuế quan làm tổn thương trung tâm), chiến dịch quốc gia chống lại thuế quan được hỗ trợ bởi hơn 150 nhóm thương mại đại diện cho các ngành nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ và công nghệ. Nó rất có ý nghĩa khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trước cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 28-29/6, Osaka, Nhật Bản.

Ông Trump đã nói rằng ông muốn gặp ông Tập ở đó và sẽ quyết định xem có nên gia hạn thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc hay không. Trong thời điểm chỉ còn chưa đầy ba tuần trước cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, kỳ vọng về tiến trình chấm dứt chiến tranh thương mại là rất thấp.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng không có nhiều sự chuẩn bị cho một cuộc họp ngay cả khi "sức khỏe" của nền kinh tế thế giới đang bị đe dọa. 

Walmart, nhà tuyển dụng khu vực tư nhân lớn nhất nước Mỹ và là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, nói rằng thuế quan sẽ tăng giá cho người tiêu dùng Mỹ.

"Nhìn chung thương mại tốt cho người Mỹ, tốt cho người tiêu dùng ... và tôi nhận ra rằng đôi khi nó bị chỉ trích", Giám đốc điều hành của Walmart Doug McMillon tuần trước cho biết. Ông kêu gọi chính quyền ông Trump tập trung vào việc làm thế nào thương mại có thể giúp một số lượng lớn người dân trong nước mà không chỉ gây hại.

Thuế bổ sung 25% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu, cùng với những khoản đã bị đánh thuế, sẽ xóa sạch hơn 2 triệu việc làm của Mỹ, bức thư cho biết, trích dẫn các ước tính từ tổ chức tư vấn quốc tế. Thuế cũng sẽ cộng thêm hơn 2.000 USD chi phí cho một gia đình trung bình bốn người Mỹ và giảm 1% giá trị sản phẩm quốc nội của Mỹ.

"Một cuộc chiến thương mại leo thang không phải là lợi ích lớn nhất của quốc gia, và cả hai bên sẽ thua", bức thư viết.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận gì về thông tin của Reuters.

Tổng thống Trump nói 'nắm đằng chuôi' trước khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Nhật Bản

Tổng thống Trump nói 'nắm đằng chuôi' trước khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Nhật Bản

Tổng thống Trump nói đang nắm giữ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cảnh báo Bắc Kinh trở lại các điều khoản đàm phán trước đó nếu muốn tiến tới thỏa thuận.
Tổng thống Trump chỉ vào đầu, nói hạn chót cho Trung Quốc ‘nằm ở đây’

Tổng thống Trump chỉ vào đầu, nói hạn chót cho Trung Quốc ‘nằm ở đây’

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không đưa ra hạn chót để Trung Quốc quay trở lại đàm phán thương mại, ngoài hạn chót nằm trong đầu.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU