Hơn 6 triệu người được tăng lương từ 1/5

Thời sựThứ Bảy, 21/04/2012 05:56:00 +07:00

Với việc lương tối thiểu tăng từ 830.000 đồng lên 1,05 triệu đồng từ ngày 1/5, cả nước sẽ có khoảng 6 triệu người được tăng lương.

Với việc lương tối thiểu tăng từ 830.000 đồng lên 1,05 triệu đồng từ ngày 1/5, cả nước sẽ có khoảng 6 triệu người được tăng lương.

Ảnh minh họa

Tại cuộc họp báo giới thiệu Nghị định 31 của Chính phủ về mức lương tối thiểu chiều ngày 20/4, ông Đặng Hữu Pháp, Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, ước tính có khoảng 6 triệu người được tăng lương từ ngày 1/5. Tuy nhiên, tổng chi tăng thêm cho việc này chưa có con số cụ thể.

Ông Hoàng Minh Hào, Phó vụ trưởng Vụ lao động tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, theo tính toán của các cơ quan tham mưu, việc tăng 26% so với mức lương đang áp dụng đã cao hơn tốc độ trượt giá.

Các đối tượng được tăng lương lần này bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức, đối tượng thuộc lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Về nguồn tăng lương, đại diện Bộ Tài chính cho hay, kinh phí được lấy từ 10% tiết kiệm chi thường xuyên của cơ quan hành chính, sự nghiệp; 35-40% số thu được để lại theo chế độ năm 2012 của các đơn vị có lợi nhuận; 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương và kinh phí thực hiện cải cách tiền lương còn dư đến hết năm 2011.

Ngân sách Trung ương chỉ bổ sung nguồn kinh phí để thực hiện mức lương tối thiểu chung trong trường hợp các Bộ, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện đúng các quy định nêu trên nhưng vẫn còn thiếu.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức được quyền rút dự toán và Kho bạc Nhà nước phải cho rút để ứng trước lương cho cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện tăng lương tối thiểu ngay từ ngày 1/5, không để nợ lương. Đơn vị nào không thể ứng dự toán phải có văn bản kiến nghị ngay để xử lý kịp thời.

Lương tối thiểu được điều chỉnh mỗi năm một lần, dùng để làm cơ sở tính lương trong hệ thống thang, bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện một số chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và người lao động làm việc ở các cơ quan, đơn vị, tổ chức của Nhà nước.

Năm 2011, Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội đã đồng ý với đề xuất của Chính phủ về phương án tăng lương tối thiểu của công chức Nhà nước từ năm 2012 lên mức 1,05 triệu đồng, thay cho 830.000 đồng.

Cũng từ 1/5, 7 nhóm đối tượng như người lao động, cán bộ xã phường về hưu, quân nhân đang hưởng trợ cấp... cũng được tăng lương, trợ cấp thêm 26,5% hàng tháng.

Theo VNE


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn