Hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nanocovax

Tin tứcThứ Hai, 07/06/2021 16:12:00 +07:00
(VTC News) -

Học viện Quân y cho biết, tính tới trưa 7/6 tổng cộng hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam.

Đại diện Học viện Quân y cho biết, trong giai đoạn 3, vaccine Nanocovax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng ở Học viện Quân y và Hưng Yên; còn phía Nam, Viện Pasteur TP.HCM và Long An tham gia. Tại Long An, số tình nguyện viên đăng ký chưa được địa phương thông tin.

Theo kế hoạch, 1.000 người đầu tiên sẽ tiêm ở Học viện Quân y và huyện Bến Lức (Long An). 12.000 người sau đó có thể tiêm thêm tại một số địa phương như Hưng Yên, Tiền Giang. Dự kiến tuần này, vaccine Nanocovax sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3. 

Hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nanocovax - 1

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm Nanocovax. (Ảnh: Thái Bình)

Trong thử nghiệm lần này, Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế) chọn liều Nanocovax thấp nhất 25 mcg là liều tối ưu để tiêm cho các tình nguyện viên giai đoạn 3.

Ở giai đoạn 3, tác dụng của vaccine với biến thể của SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ cũng sẽ được nghiên cứu, đánh giá. Nếu thuận lợi, đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất.

Theo PGS-TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nanocovax gặp chút khó khăn, đó là trong bối cảnh dịch COVID-19, việc triển khai phải đảm bảo giãn cách vì số lượng người tiêm đợt này rất đông. Nếu vô tình xuất hiện trường hợp F0, F1 lọt vào là đơn vị có thể phải đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến quá trình thử nghiệm.

Vì vậy, Học viện Quân y phải chuẩn bị kỹ càng việc sàng lọc dịch tễ, quét thân nhiệt, khai báo y tế ngay từ phía ngoài, lập phần mềm quét sàng lọc, áp dụng triệt để các biện pháp nhằm chống dịch tốt nhất. Đồng thời đơn vị cũng bố trí các phòng theo dõi sau tiêm thoáng, rộng để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học cũng khẳng định, với vaccine Nanocovax, việc được duyệt cấp phép còn phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm. Hiện nhà sản xuất, nhóm nghiên cứu sẵn sàng các khâu chuẩn bị nguyên liệu, các quy trình để có thể đưa vào sản xuất khi được Bộ Y tế phê duyệt, cấp phép.

Nếu dịch COVID-19 bùng phát trong nước, Hội đồng đạo đức Bộ Y tế sẽ xin phép Chính phủ để cấp phép tiêm cho người dân. Hiện, năng lực sản xuất vaccine của Việt Nam đang là 6 triệu liều/tháng.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp