Hơn 52 nghìn tàu thuyền tránh thời tiết xấu trên biển
  • Zalo

Hơn 52 nghìn tàu thuyền tránh thời tiết xấu trên biển

Thời sự Chủ Nhật, 26/12/2010 09:47:00 +07:00

(VTC News) – Đến 6 giờ sáng nay (26/12), 52.678 tàu, lồng bè đã được thông báo đối phó với gió mùa đông bắc và vùng thấp trên biển.

(VTC News) – Đến 6 giờ sáng nay (26/12), 52.678 tàu, lồng bè đã được thông báo đối phó với gió mùa đông bắc và vùng thấp trên biển.

Tàu thuyền trên biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang được khuyến cáo chủ động đối phó với gió mùa đông bắc và vùng thấp trên biển (Ảnh: vietnamphoto.wordpress.com) 
Hiện Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương – Văn phòng UBQGTKCN đã đề nghị Ban chỉ huy PCLB và TKCN các Bộ, ngành và các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang triển khai các biện pháp đối phó với gió mùa Đông Bắc và vùng thấp trên biển Đông; thường xuyên thông báo tình hình thời tiết xấu đến Văn phòng Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, TP; đồng thời phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại Giao đề nghị phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để các tàu cá của Việt Nam vào tránh trú ở khu vực đảo Hải Nam.

Đến sáng sớm hôm nay (26/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ, gây mưa, mưa rào. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Trong ngày hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Ở vịnh Bắc Bộ, ngoài khơi Trung Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, biển động mạnh.

Đêm 25 rạng 26/12, vùng áp thấp trên khu vực Đông Nam quần đảo Trường Sa ít di chuyển. Hồi 1 giờ sáng nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Trường Sa. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với gió Đông Bắc mạnh, nên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào, dông mạnh, biển động mạnh.

Ủy ban Quốc gia TKCN cũng chỉ đạo việc duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện công tác TKCN.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, TP phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm các tàu thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến của gió Đông Bắc và vùng thấp trên Biển Đông để chủ động phòng tránh. Cùng với đó, duy trì 136 phương tiện/1.750 CBCS sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau – Kiên Giang đã có công điện, thông báo chỉ đạo các địa phương và các ngành triển khai các biện pháp đối phó với tình hình thời tiết xấu trên biển.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ sáng nay (26/12/2010), đã thông báo, kiểm đếm 52.678 tàu, lồng bè/221.254 LĐ. Số tàu thuyền này hoạt động ở khu vực phía Bắc (vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa), một số hoạt động tại các vùng biển khác và neo đậu tại bến

Hiện 32 tàu/312 LĐ cũng được đề nghị được vào tránh trú tại đảo Hải Nam – Trung Quốc. Trong đó: 28 tàu/272 LĐ đã vào đảo; 1 tàu (Đna 90529/10 LĐ) đang chạy về bờ; 3 tàu/30 LĐ (Đna 90198/10 LĐ, Đna 90225/10LĐ, Đna 90125/10LĐ) chưa có thông tin.

Ban chỉ đạo PCLBTW cho biết, hồi 8 giờ 40 phút ngày 25/12/2010 tại tọa độ 9030’N, 107029’E tàu cá BV 6587/6LĐ bị chết máy đã được 2 tàu cá của địa phương lai dắt, đến 3 giờ sáng nay (26/12) đã về đến bờ biển Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Ban chỉ đạo PCLBTW đề nghị, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mùa Đông Bắc và vùng áp thấp, thông báo kịp thời cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến để chủ động phòng tránh. Tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó nhấn mạnh có gió mạnh, sóng cao.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi thông tin về 3 tàu cá của Đà Nẵng đã đề nghị vào tránh trú tại đảo Hải Nam và tàu Hùng Cường bị nạn ở vùng biển Trung Quốc. 

Tổ chức theo dõi tiếp nhận, thăm hỏi động viên số người trên tàu Phú Tân và tàu Hùng Cường được phía Trung Quốc cứu vớt; đề nghị tìm kiếm số người còn mất tích trên tàu Hùng Cường.

Quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, kiểm đếm và thường xuyên giữ liên lạc với các tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Kiều Minh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hơn 52 nghìn tàu thuyền tránh thời tiết xấu trên biển" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin