Hơn 5.000 người Hà Nội ký tên kêu gọi chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu

(VTC News) - Hơn 5.000 người dân thuộc huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội cùng nhau ký tên vào phiếu kiến nghị kêu gọi cơ quan chức năng địa phương cần chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại địa phương này.

Những chữ ký trên đã được gửi đến Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, nhằm kêu gọi các cơ quan chức năng có hành động quyết liệt trong việc khuyến khích các chủ nuôi gấu ở địa phương tự nguyện chuyển giao gần 170 cá thể gấu còn lại, để gấu cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ.

Đây là kết quả sau một thời gian vận động, kêu gọi người dân thay đổi nhận thức trong việc chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Phúc Thọ của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV).

Hon 5.000 nguoi Ha Noi ky ten keu goi cham dut tinh trang nuoi nhot gau hinh anh 1

 Người dân Phúc Thọ ký kêu gọi chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV đánh giá, đây được coi là thành công bước đầu trong chặng đường kêu gọi sự ủng hộ của đông đảo người dân, nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu ở Việt Nam nói chung và của huyện Phúc Thọ nói riêng.

Theo bà Dung, việc Phúc Thọ có thể trở thành địa phương không còn gấu nuôi nhốt hay không sẽ còn phụ thuộc nhiều vào nỗ lực của chính các cơ quan chức năng trong việc giám sát thường xuyên các cơ sở, quản lý chặt chẽ những chủ nuôi, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm liên quan.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta cần khiến các chủ nuôi gấu hiểu rằng hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam đang dần đi đến hồi kết. Kinh doanh mật gấu ở Việt Nam không những tốn kém mà còn vi phạm pháp luật hình sự. Cộng đồng cũng đang quay lưng với hoạt động lỗi thời này bằng việc không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu”, bà Dung nhấn mạnh.

Hon 5.000 nguoi Ha Noi ky ten keu goi cham dut tinh trang nuoi nhot gau hinh anh 2

ENV và UBND huyện Phúc Thọ phối hợp dựng bảng truyền thông ngay sát đường quốc lộ 32 thuộc địa phận xã Phụng Thượng nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ gấu. 

Phúc Thọ đang là điểm nóng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam và đã trở thành mục tiêu chiến lược trong khuôn khổ chiến dịch bảo vệ gấu của ENV từ năm 2008. Việc xóa sổ thành công hoạt động nuôi nhốt gấu ở điểm nóng Phúc Thọ được kỳ vọng sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy công tác chuyển giao gấu tại các địa phương còn tồn đọng tình trạng này.

Hiện cả nước ghi nhận 25 địa phương không có gấu nuôi nhốt. Năm 2018 đánh dấu nhiều thành tựu đáng kể trong công tác chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu. Với 19 con gấu được tự nguyện chuyển giao trong năm vừa qua, số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm xuống còn khoảng 750 con, thấp hơn nhiều so với hơn 4.300 con gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên cả nước vào năm 2005.

Video: Xem bác sĩ nước ngoài thổi thuốc mê, giải cứu 2 chú gấu ngựa "khủng" tại Thái Nguyên

Bắt vụ vận chuyển 2 con gấu ngựa quý hiếm tại Hải Phòng

Bắt vụ vận chuyển 2 con gấu ngựa quý hiếm tại Hải Phòng

Một phụ nữ đang vận chuyển, buôn bán 2 con gấu ngựa thuộc loài nguy cấp, quý hiếm thì bị bị lực lượng Cảnh sát Môi trường – Công an TP Hải Phòng phát hiện, bắt giữ.
 
Bị gấu đói 'đổ bộ' theo đàn, quần đảo của Nga ban bố tình trạng khẩn cấp

Bị gấu đói 'đổ bộ' theo đàn, quần đảo của Nga ban bố tình trạng khẩn cấp

Các chuyên gia đã được cử đến Novaya Zemlya, sau khi những đàn gấu đói lên đến hàng chục con “bao vây” quần đảo này và chính quyền địa phương kêu gọi sự giúp đỡ.
Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU