Hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tiêm vaccine COVIVAC

Tin tứcThứ Sáu, 05/03/2021 18:00:25 +07:00
(VTC News) -

Tính đến 15h chiều 5/3, có hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC.

Từ sáng nay (5/3), tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam (vaccine  COVIVAC).

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện thử nghiệm trên 120 tình nguyện viên khoẻ mạnh, từ 18-59 tuổi.

Hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tiêm vaccine COVIVAC - 1

Chiều 5/3, bạn T.Đ.T.P, 25 tuổi, là nam tiếp viên hàng không đã bay từ TPHCM ra Hà Nội để đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm. P chia sẻ, anh biết thông tin tuyển tình nguyện viên qua báo chí và được biết đây là vaccine thứ 2 của Việt Nam sau vaccine Nanocovax nên quyết đình đăng ký. P cũng cho biết, anh cũng giấu mọi người trong gia đình để đăng ký.

“Khi đến đăng ký, tôi cũng có lo lắng, hồi hộp và cũng mong chờ được thử nghiệm, bởi số người đăng ký tiêm rất đông nên cũng sẽ còn phải sàng lọc. Tôi hy vọng sẽ góp một phần nào đó để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam”- nam tiếp viên hàng không chia sẻ.  

Hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tiêm vaccine COVIVAC - 2

Tính đến 15h giờ chiều 5/3, đã có hơn 500 tình nguyện viên đến đăng ký, đa số là đối tượng trẻ. 

Hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tiêm vaccine COVIVAC - 3

Ông T.Q.N (sinh năm 1969, ở Đống Đa, Hà Nội) đăng ký tham gia thử nghiệm.  

Cũng trong chiều nay, ông T.Q.N (sinh năm 1969, ở Đống Đa, Hà Nội) cũng đã đến Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC.

Ông mong muốn được tiêm thử nghiệm vaccine này để giúp việc thực hiện thử nghiệm vaccine thành công, hy vọng sớm có vaccine cho người dân. "Tôi cũng có chút lo ngại. Những người thân trong gia đình cũng ủng hộ tôi đăng ký tham gia, tôi hy vọng sẽ góp một phần nào đó giúp ngành y tế. Tôi mong rằng mình đủ sức khỏe để có thể được tiêm thử nghiệm lâm sàng"- ông N nói.   

Tính đến 15h chiều 5/3, có hơn 500 tình nguyện viên đến đăng ký (phần lớn là đăng ký trực tuyến và qua điện thoại), đa số là người trẻ. 

Hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tiêm vaccine COVIVAC - 4

Nhân viên tư vấn cho tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm lâm sàng qua điện thoại.

Để đăng ký tham gia thử nghiệm, tình nguyện viên có 4 cách thức để đăng ký, gồm đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Hoặc gọi qua số điện thoại: 0243.852.3798 – 3188. Các tình nguyện viên có thể đăng ký qua Email: duoclylamsang@gmail.com; hay qua trang web: http://duoclylamsang.vn.

Hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tiêm vaccine COVIVAC - 5

Hiện tại Trung tâm Dược lý lâm sàng có 8 nhân viên tham gia tư vấn cho các tình nguyện viên, trong đó có 5 người thực hiện tư vấn qua điện thoại. 

Với những tình nguyện viên đăng ký qua email, các cán bộ nhân viên của Trung tâm sẽ gửi phản hồi lại và hướng dẫn tình nguyện viên tự làm phiếu sàng lọc sơ bộ và gửi qua email cho Trung tâm. 

Hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tiêm vaccine COVIVAC - 6

 Thời gian thực hiện khám sàng lọc từ 10-14/3/2021. 

COVIVAC là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Nghiên cứu giai đoạn 1 dự kiến sẽ tiến hành tuyển chọn 120 người tình nguyện là người khỏe mạnh, chia thành 05 nhóm: 03 nhóm vaccine không có tá chất với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg, 01 nhóm vaccine mức liều 1 mcg có bổ sung tá chất và nhóm giả dược (placebo).

Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi (tiêm vaccine hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày. 

Sau khi thu thập được kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 vào ngày 43 của tất cả những người tình nguyện, nếu vaccine cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh thì sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn.

Minh Khánh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp