Hơn 43 nghìn ca mắc tay chân miệng, Bộ Y tế ra cảnh báo

Sức khỏeThứ Sáu, 25/08/2017 11:37:00 +07:00

Từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước ghi nhận 43.162 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 20.063 trường hợp nhập viện.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng trong các tuần gần đây có chiều hướng tăng và xu hướng tăng cao trong thời gian tới do đang là mùa dịch và học sinh vào năm học mới.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Bộ đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần huy động các ngành, các tổ chức chính trị -xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai các giải pháp phòng chống, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh tay chân miệng tại địa phương.

fe43bd165d6fc403a423b46a62df9f8b

Bệnh nhi bị tay chân miệng. (Ảnh minh họa) 

Theo đó, Bộ đề nghị các sở y tế tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt đổ ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, lưu ý với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và trong các cơ sở điều trị. Đồng thời, tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức và giám sát phát hiện bệnh, điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế.

Video: Hàng ngàn người trắng đêm, thẫn thờ vì sốt xuất huyết

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu y tế địa phương chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứ, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các trường học ngay từ đầu năm học mới cần thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường, cung cấp đủ nước sạch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục để tổ chức khám, điều trị, xử lý kịp thời ổ dịch…

(Nguồn: Báo Nhân Dân)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn