Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hơn 400.000 thí sinh dự thi môn cuối kỳ thi THPT quốc gia 2015

(VTC News) - Sáng nay (4/7), khoảng 430.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia với hai môn thi: Lịch sử (180 phút) Sinh học (90 phút).

Theo  Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở  môn Địa lý, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 387.631; tổng số thí sinh dự thi: 382.156 (đạt tỷ lệ: 98.59%). Ở môn thi này, số thí sinh bị kỷ luật là 168 (trong đó khiển trách: 11; cảnh cáo: 7, đình chỉ: 150).

Ở môn thi Hóa học chiều 3/7, tổng số thí sinh  đăng ký dự thi: 459.862; tổng số thí sinh dự thi: 451.029 (chiếm tỷ lệ: 98.08%). Số thí sinh bị kỷ luật ở môn thi này là 20 (trong đó khiển trách: 3; cảnh cáo: 0, đình chỉ 17).
       Lịch thi THPT quốc gia 2015 

Lịch thi THPT quốc gia 2015 

Ngày 4/7, các thí sinh tiếp tục làm bài thi với hai môn Lịch sử và Sinh học. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, môn Lịch sử có trên 153.000 thí sinh đăng kí dự thi và môn Sinh học có trên 283.000 thí sinh đăng ký.

Buổi sáng thí sinh dự thi môn Lịch sử với thời gian làm bài 180 phút (bắt đầu làm bài từ 8g). Buổi chiều thí sinh dự thi môn Sinh học (bắt đầu làm bài lúc 14g30).

Theo đánh giá chung, đề thi các môn thì THPT quốc gia đảm bảo mức độ phân hóa cao. Thí sinh dễ dàng đạt điểm trung bình nhưng khó đạt điểm 9,10.

Đối với môn thi Hóa học, nhiều thí sinh kêu dài và khó. Thầy Nguyễn Thành Sơn, Tổ trưởng Tổ Hóa, THPT Anhxtanh Hà Nội cho biết, đề thi có 60% câu hỏi lý thuyết, 40% bài tập tính toán. Những câu hỏi còn lại có mức độ khó tăng dần đáp ứng được yêu cầu phân hóa cho mục đích tuyển sinh đại học.

Trong đó, 5 câu (chiếm 10%) thực sự khó, khiến học sinh mất nhiều thời gian để tìm hướng giải. Theo thầy Sơn, với đề thi này, học sinh khá có thể được 8, 9 điểm. Điểm 10 sẽ khó khăn.

Đối với môn thi Địa lý, nhiều thí sinh hoàn thành bài sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Cô Phùng Thanh Thảo, Tổ trưởng tổ Xã hội, THPT Anhxtanh Hà Nội cho biết: “Đề thi có kiến thức bao quát nội dung chương trình sách giáo khoa, vừa sức với trình độ của học sinh. Đề thi có nội dung các câu hỏi không khó và nằm hoàn toàn trong chương trình sách giáo khoa. Chỉ cần học sinh ôn luyện chăm chỉ, bài làm sẽ đạt trên 70%”.
       Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên phụ huynh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội trong những ngày nắng gay gắt 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên phụ huynh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội trong những ngày nắng gay gắt 

Trong những ngày thi vừa qua, do thời tiết nắng nóng bất thường, cả nước có hàng trăm trường hợp thí sinh phải nhập viện. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh cũng phải đi cấp cứu vì những sự cố bất thường như tai nạn, đau ruột thừa, sốt xuất huyết...

Trao đổi trên báo chí, một lãnh đạo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho rằng nên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào giữa hoặc cuối tháng 7. Kinh nghiệm qua các năm cho thấy vào giữa hoặc cuối tháng 7 cũng sẽ có các đợt nắng nóng nhưng không gay gắt bằng khoảng thời gian đầu tháng 7.

Khi trao đổi với phóng viên VTC News, nhiều phụ huynh cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có sự xem xét để chuyển thời gian thi một cách hợp lý, tránh việc thí sinh và người nhà phải vất vả chống nóng như những ngày qua.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN