Hơn 4.000 người thôi quốc tịch Việt Nam: Người phát ngôn Chính phủ lý giải

(VTC News) - Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã lý giải về việc có tới 4.000 người thôi quốc tịch Việt Nam năm 2015.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, số người nhập quốc tịch trở lại Việt Nam chỉ khoảng 30 người, trong khi số người xin thôi quốc tịch Việt Nam là 4.000 người trong năm 2015. Trong đó, nhiều ý kiến băn khoăn khi số người thôi quốc tịch Việt Nam có cả những “đại gia” và lo lắng việc chảy máu chất xám ra nước ngoài.

Hon 4.000 nguoi thoi quoc tich Viet Nam: Nguoi phat ngon Chinh phu ly giai hinh anh 1

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của báo chí chiều 31/8 (Ảnh: Phạm Thịnh)

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết theo thống kê của Bộ Tư pháp, năm 2015 có 29 người nhập trở lại quốc tịch Việt Nam trong khi số người xin thôi quốc tịch Việt Nam lên tới gần 4.000 người.

"Việc xin nhập và xin thôi quốc tịch là quyền công dân theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam đã quy định. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu và giải quyết đúng luật định", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Ông Dũng cũng cho biết, theo thống kê thì đa số các trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài là các cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài, nhập quốc tịch theo chồng. 

"Theo quy định của một số nước thì những công dân này phải thôi quốc tịch Việt Nam thì mới được nhập quốc tịch nước ngoài. Mỗi năm có hàng vạn phụ nữ Việt Nam lấy chồng người nước ngoài nhưng thực tế số xin nhập tịch nước ngoài cũng không nhiều vì quy định mỗi nước khác nhau. Nhiều nước không yêu cầu khi nhập quốc tịch nước họ thì phải thôi quốc tịch Việt Nam", Người phát ngôn Chính phủ lý giải.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, công dân có nguyện vọng thay đổi quốc tịch để thuận tiện làm ăn, sinh sống. Thực tiễn hầu hết người xin thôi quốc tịch Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, gần đây có một số trường hợp công dân là chủ doanh nghiệp xin nhập quốc tịch nước ngoài mà vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. 

"Trong thời gian tới, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ sẽ rà soát và tổng kết lại việc thực hiện pháp luật về quốc tịch (bao gồm cả việc xin nhập, xin thôi, xin trở lại... quốc tịch Việt Nam). Sau khi rà soát, nếu cần thiết, Chính phủ sẽ trình các kiến nghị sửa đổi luật, điều chỉnh để hoàn thiện Luật Quốc tịch", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kết luận.

Phạm Thịnh
Bình luận