Hơn 400 quan chức địa phương Trung Quốc bị kỷ luật vì virus corona

Thời sự quốc tếThứ Ba, 04/02/2020 14:30:21 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Trung quốc sa thải và xử phạt hàng trăm quan chức địa phương trong nỗ lực xoa dịu chỉ trích của dư luận đối với phản ứng của chính quyền trước đợt bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới.

Theo Tân Hoa Xã, hơn 400 quan chức địa phương bị sa thải hoặc xử phạt vì phản ứng yếu kém khi dịch bệnh bùng phát. 

Riêng thành phố Hoàng Cương (tỉnh Hồ Bắc), sát vách Vũ Hán, 337 quan chức bị kỷ luật. Hoàng Cương là thành phố đứng thứ 2 sau Vũ Hán về số ca nhiễm virus corona mới với hơn 1.200 trường hợp. 

Các trường hợp bị kỷ luật khác được ghi nhận ở Thiên Tân, Hà Bắc và Phúc Kiến. Một quan chức cấp cao tại thành phố Hà Trì, Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây bị cách chức sau khi đi dự tiệc cưới ở Vũ Hán và không theo dõi y tế khi trở về. 

Hơn 400 quan chức địa phương Trung Quốc bị kỷ luật vì virus corona  - 1

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói chuyện với các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)

Quyết định mạnh tay này được đưa ra ngay sau cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trịĐảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hôm 3/2 về phòng ngừa và kiểm soát dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh trách nhiệm và bất tuân chỉ đạo từ cấp trên trong công tác đối phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Trong bối cảnh virus đang lây lan với tốc độ chóng mặt, nhiều quan chức Trung Quốc tìm cách kín đáo đổ lỗi cho chính quyền về các phản ứng ứng phó với dịch.  

Trong một cuộc phóng vấn trên CCTV hôm 27/1, thị trưởng Zhou Xianwang của Vũ Hán nói với tư cách một quan chức địa phương, ông không có thẩm quyền công bố thông tin nghiêm trọng khi chưa nhận được sự phê duyệt của cấp trên.

“Là một quan chức cấp địa phương, sau khi nắm được thông tin, tôi phải có sự đồng ý (từ cấp cao hơn) trước khi có thể công bố tới công chúng", Zhou nói.

Bất chấp những lời biện minh này của Zhou, cư dân mạng Trung Quốc vẫn kêu gọi ông cùng nhiều quan chức Hồ Bắc tự nguyện đệ đơn từ chức vì phản ứng yếu kém trước dịch bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 400 người Trung Quốc. 

Song Hy(Nguồn: NAR)
Bình luận
vtc.vn