Hơn 400 người đi bộ phạm luật đã bị CSGT Hà Nội xử phạt

(VTC News) - Sau nửa tháng xử lý 'mạnh tay', CSGT Hà Nội đã phạt hơn 400 người đi bộ vi phạm.
Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ đường sắt (Công an Hà Nội) vừa cho biết, từ ngày 1/2 đến 16/2, đơn vị này đã xử phạt 423 người đi bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố.
423 trường hợp bị xử phạt bao gồm các lỗi: Đi vào đường cao tốc, Đi không đúng phần đường quy định, Sang đường sai quy định, Mang vác vật cồng kềnh.
Trong đó nhiều nhất là lỗi sang đường sai quy định với 236 trường hợp.
Trước đó, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng Phòng CSGT Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, tình trạng người đi bộ tham gia giao thông vi phạm và không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông như đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách, đi vào đường cao tốc là nguyên nhân gây cản trở giao thông và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.
 Người đi bộ sang đường không đúng quy định ở Hà Nội

 Người đi bộ sang đường không đúng quy định ở Hà Nội

Cụ thể, trong năm 2015, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 1.696 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 112 vụ tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ, chiếm 6,6%, 33 vụ tai nạn giao thông do người đi bộ gây ra, chiếm 2%.
Chính vì vậy, từ đầu tháng 2/2016, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phòng CSGT Hà Nội sẽ tập trung tuyên truyền, kiểm tra, xử lý người đi bộ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Video: Ngày đầu xử phạt người đi bộ

Cụ thể theo Điều 9, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm như sau:
Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000đ đến 60.000đ đối với một trong các hành vi vi phạm như: Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.
Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN