Hơn 40 trọng tài eSports Việt đã có chứng chỉ quốc gia

(VTC News) - Sau buổi thực hành tại Game Center Cyzone tại Hà Nội, các ứng viên đã hoàn thành bài test và nhận chứng chỉ do chính Hội Thể thao Điện tử Việt Nam VIRESA cấp.

Sau hai ngày học lý thuyết do các chuyên gia trong và ngoài nước giảng dạy, các học viên của Khóa Đào tạo trọng tài eSports cấp Quốc gia khu vực miền bắc đã có một buổi thực hành tại trung tâm giải trí Cyzone.

Tại đây, các học viên được tìm hiểu thêm về những vấn đề thực tế khi tổ chức một giải đấu, hiểu sâu hơn nội dung các môn thi đấu, tác phong chuyên nghiệp của một trọng tài eSports và cả những mánh khóe gian lận (sử dụng bug game) khi các vận động viên. Đặc biệt, những kỹ năng ứng xử tình huống oái ăm cũng được đặt ra như vấn đề xử lý tranh chấp giữa các vận động viên, giữa vận động viên với trọng tài…

Các kỹ năng xử lý tình huống thực tế rất quan trọng với
 trọng tài eSports. 

Các kỹ năng xử lý tình huống thực tế rất quan trọng với  trọng tài eSports. 

 
Đơn cử như trong nội dung thi đấu World of Tanks (một trong 7 bộ môn sẽ có mặt tại VEC 2012), trọng tài cần phải nắm rõ thông tin về từng dòng xe, từng cấp độ của tank để giữ đúng cân bằng của trận đấu. Hay như việc xảy ra lỗi mất kết nối, một lỗi rất hay gặp khi thi đấu, trọng tài cũng phải cân nhắc cũng như xác minh rõ ràng nguyên nhân để có thể tổ chức thi đấu lại.

Đối với các nội dung thi đấu có số lượng đông vận động viên như Đột Kích, FIFA Online 2, Phi Đội, Audition, DotA, Đế Chế, trọng tài cần phải bao quát một lúc tới cả chục vận động viên, cả chục màn hình máy tính cùng lúc. Vì vậy, sự tập trung cao độ, cũng như kinh nghiệm xử lý là điều mà các trọng tài cần phải được trau dồi.

Các chuyên gia từ IeSF và KeSPA trực tiếp hướng dẫn các học viên. 

Các chuyên gia từ IeSF và KeSPA trực tiếp hướng dẫn các học viên. 


Sau hơn nửa ngày thực hành trên máy tính, hơn 40 học viên xuất sắc nhất đã vinh dự nhận được chứng chỉ do Hội Thể thao Điện tử Việt Nam (VIRESA) trao tặng.

Tại lễ trao bằng, ông Byul Sung Chul giảng viên  đến từ Hội Thể thao Điện tử Thế Giới (IeSF) chia sẻ:” Tôi xin cám ơn các bạn học viên đã vất vả tham gia khóa đào tạo này. Qua khóa đào tạo, các bạn đã có nền tảng và tư duy tương đương để tổ chức các giải đấu lớn. Rất cám ơn VTC Intecom, Tổng cục TDTT, VIRESA đã tổ chức khóa đào tạo này, để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về nền eSports của các bạn”.

Cũng tại buổi lễ, ông Hoàng Vĩnh Lộc - Ủy viên VIRESA, đã đọc quyết định thành lập Ban trọng tài eSports và công nhận trọng tài eSports cấp quốc gia, đánh dấu một bước tiến mới của thể thao điện tử Việt.

Những trọng tài eSports cấp quốc gia đầu tiên của Việt Nam. 

Những trọng tài eSports cấp quốc gia đầu tiên của Việt Nam. 


Theo đúng lich trình,khóa học sẽ tiếp tục đào tạo thêm khoảng 60 trọng tài tại khu vực miền Nam từ ngày 23/8 đến 25/8. Với đội ngũ trọng tài cấp quốc gia ở cả hai miền đất nước, Việt Nam sẽ sẵn sàng tổ chức các giải đấu eSports lớn, đặc biệt là Giải Vô địch Thể thao Điện tử VEC 2012 được tổ chức vào đầu tháng 9 tới.

Ông Đặng Danh Tuấn, Trưởng phòng Thể thao Giải trí, Tổng cục Thể dục Thể thao cũng đã đánh giá cao sự phát triển của eSports Việt Nam trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo chuyên môn trọng tài nhằm tạo ra một sân chơi công bằng nhất cho các vận động viên. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để nhấn mạnh Thể thao Điện tử là một môn thể thao giải trí, là một bộ môn nâng cao sức khỏe - trí tuệ, tách biệt hẳn với các game online khác. 

Ông Đặng Danh Tuấn:” eSports tách biệt hẳn với các 
game online khác”. 

Ông Đặng Danh Tuấn:” eSports tách biệt hẳn với các game online khác”. 


Về phía đơn vị tổ chức, Ông Phan Mạnh Hà, Giám đốc VTC Game nhấn mạnh: “Đào tạo trọng tài cấp quốc gia là khâu vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho Giải Vô địch Thể thao Điện tử VEC 2012, được tổ chức vào đầu tháng 9 tới. Bên cạnh đó, lực lượng trọng tài đạt chuẩn quốc gia sẽ làm nền tảng để Việt Nam có thể đăng cai các giải đấu đẳng cấp quốc tế.”

Ông Phan Mạnh Hà – Giám đốc VTC Game phát biểu 

Ông Phan Mạnh Hà – Giám đốc VTC Game phát biểu 

 
Một vài hình ảnh của sự kiện:

Bên ngoài khu thực hành. 

Bên ngoài khu thực hành. 


Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm khi xử lý tình huống. 

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm khi xử lý tình huống. 


Các giảng viên đánh giá cáo năng lực của các học viên 

Các giảng viên đánh giá cáo năng lực của các học viên 


Ông Hoàng Vĩnh Lộc (VIRESA) đọc quyết định. 

Ông Hoàng Vĩnh Lộc (VIRESA) đọc quyết định. 


Đội ngũ trọng tài hùng hậu của eSports miền Bắc. 

Đội ngũ trọng tài hùng hậu của eSports miền Bắc. 

 
Các giảng viên quốc tế và trong nước đã hoàn thành xuất
 sắc nhiệm vụ 

Các giảng viên quốc tế và trong nước đã hoàn thành xuất  sắc nhiệm vụ 


Sự lưu luyến của các học viên và giảng viên 

Sự lưu luyến của các học viên và giảng viên 


  » Việt Nam sắp có trọng tài eSport cấp quốc gia

» Việt Nam sắp có trọng tài eSport cấp quốc gia


P.V
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN