Hơn 40% dân số Trung Quốc tiêm xong vaccine COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 26/06/2021 15:24:24 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hoàn thành tiêm chủng cho 40% dân số khi 630 triệu dân nước này được chích ngừa vaccine COVID-19.

"Hơn 40% dân số được tiêm chủng. Đây là bước quan trọng trong mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng",Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thông báo hôm 25/6.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, Trung Quốc đã tiêm 1,12 tỷ liều vaccine cho người dân. Riêng trong ngày 24/6, nước này lập kỷ lục với 24,7 triệu mũi tiêm. 

Chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc ban đầu khá chậm chạp nhưng bắt đầu bứt tốc từ đầu tháng 4 khi các cụm ca bệnh bùng phát tại một số thành phố. Trong tháng 6, trung bình mỗi ngày nước này tiêm khoảng 18 triệu liều vaccine. 

Hơn 40% dân số Trung Quốc tiêm xong vaccine COVID-19 - 1

Trung Quốc hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine cho 40% dân số trước tháng 6. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hiện quốc gia tỷ dân hướng tới mục tiêu chích ngừa cho 70% trong tổng số 1,4 tỷ dân vào cuối năm 2021. 

Hồi đầu tuần, Trung Quốc nâng mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng từ 70% lên 85% dân số cần tiêm đủ 2 liều vaccine. 

Shao Yiming, một nhà dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết việc nâng cao các con số xuất phát từ các yếu tố như khả năng lây truyền của virus và tỷ lệ bảo vệ của vaccine. 

Bất chấp tỷ lệ tiêm chủng cao, các chuyên gia cảnh báo Trung Quốc không dỡ bỏ các biện pháp chống dịch do các biến thể COVID-19 đang lây lan mạnh. 

"Phạm vi tiêm chủng và hiệu quả vaccine ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ miễn dịch cộng đồng trong dân số cũng như thời điểm dỡ bỏ hạn chế. Cần lưu ý rằng vaccine hiện nay được tạo ra để chống lại chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu. Do đó không rõ nó có hiệu quả ra sao với các biến thể trong tương lai", giáo sư Marco Ajelli, chuyên gia dịch tễ học tới từ Đại học Bloomington cho hay.

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn