Hơn 4 tháng, Hà Giang 'thần tốc' xây gần 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo đón Tết

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 04/01/2020 08:01:00 +07:00
(VTC News) -

Chỉ trong hơn 4 tháng, gần 1.000 căn nhà tình nghĩa được trao cho các cựu chiến binh, gia đình chính sách, hộ nghèo ở tỉnh Hà Giang.

Video: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: 'Chương trình xây dựng nhà cho người nghèo ở Hà Giang có tốc độ nhanh chưa từng có'

 

 

Xây 'thần tốc' gần 1.000 căn nhà

Ngày 3/1, tại Hà Giang, diễn ra "Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 - Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh", do Ban chỉ đạo (BCĐ) chương trình tổ chức.

Hơn 4 tháng, Hà Giang 'thần tốc' xây gần 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo đón Tết - 1

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại hội nghị.

Theo BCĐ chương trình, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng “cả nước chung tay vì người nghèo, không để người nghèo bị bỏ lại phía sau” và ý tưởng của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 25/7/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 1953 thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Cùng ngày, BCĐ ban hành Kế hoạch số 01 về triển khai chương trình. Đồng thời lựa chọn đây là chương trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Qua rà soát, toàn tỉnh có trên 10.000 hộ nghèo, trong đó có 4.058 hộ cần hồ trợ về nhà ở (151 hộ người có công; 438 hộ CCB nghèo; 4.469 hộ nghèo). Số hộ ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn 2019 – 2020 là 1.509 hộ gồm các hộ người có công, CCB nghèo và hộ nghèo các xã biên giới của tỉnh.

Từ khi phát động đến nay, tổng số tiền các tổ chức, cá nhân, tập đoàn kinh tế cam kết hỗ trợ và đã hỗ trợ cho chương trình trên 196 tỷ đồng. Trong đó, số kinh phí đã chuyển vào tài khoản của Sở LĐTB&XH trên 96 tỷ đồng.

Ngoài ra, các nhà hảo tâm hỗ trợ trực tiếp cho các huyện 3,3 tỷ đồng. Đã có 1.218 hộ khởi công xây dựng nhà, trong đó có 886 hộ hoàn thành; với tổng kinh phí hỗ trợ giải ngân trên 72 tỷ đồng. Ngoài ra, các sở, ngành và các huyện, thành phố tự vận động nguồn lực tổ chức hỗ trợ 184 hộ, hoàn thành 130 hộ.

Phát biểu tại hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng trước kết quả đạt được của chương trình. Từ đó tạo nên sự lan tỏa lớn cho các địa phương khác và gắn kết bền chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tiếp tục xây dựng niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, giữ vững phên dậu quốc gia.

Hơn 4 tháng, Hà Giang 'thần tốc' xây gần 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo đón Tết - 2

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Đặng Quốc Khánh trao bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình.

"Đây là một trong những chương trình hỗ trợ nhà ở triển khai nhanh nhất từ trước đến nay trên cả nước", nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng với sự chung tay, vào cuộc của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mục tiêu hoàn thành 2.000 căn nhà để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang, Đại hội XIII của Đảng và sau đó là hoàn thành hỗ trợ cho toàn bộ các hộ khó khăn về nhà ở là rất khả thi.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn, việc triển khai chương trình cần quan tâm đến chất lượng các công trình và việc giải ngân kinh phí hỗ trợ. Bên cạnh đó, cần giữ gìn kiến trúc nhà ở truyền thống thống các dân tộc. Qua các chương trình này, tỉnh rút kinh nghiệm để làm tốt hơn các chương trình an sinh xã hội khác, giải quyết các hoạt động trong chương trình an sinh xã hội.

Mục tiêu xây dựng 3.000 căn nhà 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh đã đồng hành, gắn bó, trách nhiệm trong thực hiện chương trình.

Hơn 4 tháng, Hà Giang 'thần tốc' xây gần 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo đón Tết - 3

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Đặng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị.

"Đến thời điểm này, chương trình đã thành công vượt ngoài mong đợi khi nhận được sự cam kết ủng hộ trên 3.000 căn nhà của các đơn vị, nhà hảo tâm", Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang cho hay.

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang cũng đánh giá, thông qua chương trình, tình đoàn kết bền vững giữa quân với dân, Đảng với dân và nhân dân với nhân dân ngày càng gắn bó bền chặt; huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; góp phần giúp các hộ từng bước vươn lên thoát nghèo, tiếp tục giữ vững biên cương, phên dậu Tổ quốc.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, các ngôi nhà tới tay những CCB nghèo, gia đình chính sách, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở đều đạt tiêu chí “3 cứng”, vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa, kiến trúc nhà truyền thống các dân tộc; việc giải ngân kinh phí hỗ trợ đảm bảo chặt chẽ, minh bạch nhưng thủ tục cũng nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương.

Hơn 4 tháng, Hà Giang 'thần tốc' xây gần 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo đón Tết - 4

 

"Trong thời gian tới, các cấp, ngành tiếp tục thực hiện việc rà soát, lựa chọn, giải ngân công khai, minh bạch đảm bảo đúng đối tượng, nỗ lực hoàn thành đạt và vượt mục tiêu xây dựng 3.000 căn nhà cho các hộ trước đại hội Đảng", Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang yêu cầu.

Người đứng đầu Tỉnh uỷ Hà Giang cam kết kinh phí hỗ trợ của các nhà hảo tâm sẽ đến tay người dân và đúng đối tượng thụ hưởng; đồng thời mong muốn cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục chung tay cùng Hà Giang triển khai chương trình trong giai đoạn tiếp theo; các cấp, ngành quyết liệt và trách nhiệm hơn nữa, luôn đảm bảo các ngôi nhà xây dựng kiên cố, hiệu quả… 

Tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang đã tặng hoa cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho chương trình. BCĐ chương trình cũng khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện chương trình.

Thành Trung - Hữu Dánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn