• Zalo

Hơn 30.000 người Syria tháo chạy khỏi Idlib

Thế giới Thứ Ba, 11/09/2018 07:49:00 +07:00

Hơn 30.000 người Syria đã phải rời bỏ nhà cửa ở tỉnh Idlib để chạy trốn khỏi các cuộc không kích bắt đầu từ tuần trước và bảo toàn tính mạng trong trường hợp xảy ra cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và các nhóm phiến quân tại thành trì cuối cùng của phe đối lập.

"Tính đến ngày 9/9, đã có 30.542 người phải di dời khỏi Idlib, tới các vùng khác ở Tây Bắc Syria", ông David Swanson, người phát ngôn của Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hợp Quốc (UNOCHA) cho biết. 

Damascus dưới sự hỗ trợ của các đồng minh Nga và Iran đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn giành lại quyền kiểm soát Idlib và các vùng lân cận ở Tây bắc Syria từ tay phiến quân và các nhóm nổi dậy.

1

 Hơn 30.000 người Syria rời bỏ quê nhà ở Idlib để tránh các cuộc không kích. (Ảnh: Reuters)

Liên Hợp Quốc trước đó đã cảnh báo một trận chiến toàn diện sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo, ảnh hưởng tới tính mạng của khoảng 3 triệu người đang sinh sống ở tỉnh Idlib và các khu vực lân cận ở các tỉnh Latakia, Hama và Aleppo.

Ông Swanson cho biết kể từ ngày 7/9, các vụ không kích đã bắt đầu gia tăng, đặc biệt là ở vùng nông thôn phía bắc Hama và phía Nam Idlib.

"47% những người di tản đã chuyển tới các trại tạm trú, 29% đang ở cùng gia đình, 14% đã tạm định cư ở các khu trại không chính thức và 10% sống tạm bợ trong các khu nhà cho thuê", ông này cho hay. 

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tăng cường an ninh dọc biên giới phía Đông để chuẩn bị cho trường hợp dòng người tị nạn từ Syria sẽ tràn sang khi quân chính phủ Syria chính thức mở một cuộc tấn công vào Idlib. 

"Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phong tỏa, Ankara đã giữ chặt khu vực biên giới đó trong vài năm qua, vì vậy phe đối lập của ông Assad không còn nơi nào để tháo chạy", nhà báo Rania Abouzeid cho biết. 

Mặc dù vậy, các lực lượng đối lập ở Idlib khẳng định vẫn sẽ chiến đấu tới cùng để kiểm soát thành trì cuối cùng trong khi Damascus khẳng định ưu tiên đầu tiên là giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Syria. 

.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hơn 30.000 người Syria tháo chạy khỏi Idlib" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin