Hơn 3.000 người sẽ nhận mức lương như cô giáo mầm non 37 năm công tác lương hưu 1,3 triệu đồng

(VTC News) - Mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng của cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chưa phải là thấp nhất, có 3.228 người sẽ phải nhận mức lương hưu còn dưới 1,3 triệu đồng/tháng.

Thông tin trên được bà Đinh Thu Hiền - Phó trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết chiều 31/1. Theo đó, mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng của cô giáo mầm non Trương Thị Lan (ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chưa phải là thấp nhất.

Theo số liệu mới nhất, hiện có 3.228 trường hợp sẽ phải nhận mức lương hưu còn dưới 1,3 triệu đồng/tháng.

Theo bà Hiền, mức lương hưu, cách tính lương hưu của người lao động, được quy định rất rõ trong Luật tổ chức xã hội, nếu đóng thấp thì hưởng lương hưu thấp, đóng cao thì hưởng lương hưu cao. Mức tiền lương đóng BHXH hàng tháng và thời gian đóng BHXH là hai yếu tố quan trọng nhất trong việc tính lương hưu sau này.

Hơn 3.000 người nhận mức lương dưới 1,3 triệu đồng/tháng

Bà Đinh Thu Hiền cho biết :"Lương hưu của giáo viên mầm non như cô giáo Trương Thị Lan nhận 1,3 triệu đồng lương hưu/ tháng sau 37 năm công tác chưa phải là thấp nhất".

Hon 3.000 nguoi se nhan muc luong nhu co giao mam non 37 nam cong tac luong huu 1,3 trieu dong hinh anh 1

  Cô giáo mầm non 37 năm công tác 1,3 triệu lương hưu đúng quy định.

Thực tế, hiện có 3.228 người có mức lương hưu dưới 1,3 triệu đồng. Trong đó, 2 nhóm đối tượng có mức lương thấp nhất là cán bộ xã không chuyên trách và đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Với nhóm cán bộ xã không chuyên trách, mức đóng BHXH của họ chỉ trên nền lương cơ sở và nếu thời gian đóng BHXH chỉ tối thiểu khoảng 20 năm thì trong năm nay, họ chỉ hưởng mức lương khoảng 55%. Sang năm 2018, tỷ lệ lương hưu của họ dao động trong khoảng 55-60%.

Còn những người tham gia BHXH tự nguyện, mức lương đóng thấp nhất của họ cũng trên nền lương cơ sở. Theo Luật năm 2014, từ ngày 1/1/2016, mức lương của những người tham gia BHXH tự nguyện này có mức thấp nhất bằng chuẩn nghèo của khu vực nông thôn (tức là trên nền của 700 nghìn đồng) chắc chắn lương hưu của họ trong khoảng 55 – 60%, kể cả 75% vẫn không thể đạt mức lương tối thiểu. Vì thế, nhóm này sẽ có mức lương hưu rất thấp, dưới 1,3 triệu đồng/tháng.

Vì sao lương hưu của giáo viên mầm non thấp?

Lương hưu của giáo viên mầm non thấp là tình hình chung của nhiều địa phương mà nguyên nhân là do: Thời gian đóng BHXH ngắn (thường chỉ đóng BHXH từ tháng 1/1995 trở đi cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu mới chỉ đóng đủ 20 năm) nên tỷ lệ hưởng lương hưu chỉ khoảng 60%.

Mức đóng BHXH chủ yếu chỉ tính trên mức tiền lương tối thiểu chung (sau gọi là lương cơ sở, hiện nay là 1.300.000 đồng/tháng) nên lương hưu thấp (khoảng 60% của lương cơ sở).

Video: Người sống nhận lương hưu của người chết

>>> Đọc thêm: Cô giáo mầm non 37 năm công tác lương hưu 1,3 triệu đồng: Bảo hiểm xã hội lý giải

Minh Vân
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.