Hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Sở Y tế tỉnh Cà Mau giải trình

Chiều 8/6, Sở Y tế tỉnh Cà Mau thông tin, đơn vị đã có văn bản trả lời Cơ quan CSĐT Công an tỉnh về quy trình xử lý thi thể thai nhi tại các cơ sở y tế.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đang thụ lý và giải quyết tin báo của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau về việc trong 7 năm hoạt động, nhà máy phát hiện và chôn cất cho hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác.

Nhằm phục vụ quá trình điều tra, cơ quan điều tra đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau cung cấp một số thông tin như: Giai đoạn hình thành và phát triển của thai nhi; thế nào gọi là thai nhi… Ngoài ra, đơn vị còn đề nghị cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý trường hợp thai lưu; quy trình xử lý thai lưu tại cơ sở y tế.

Hon 300 thi the thai nhi o nha may rac: So Y te tinh Ca Mau giai trinh hinh anh 1

Nhân viên nhà máy rác nói về nơi chôn các thi thể thai nhi.

Theo văn bản của Sở Y tế Cà Mau, thai nhi là một trạng thái của con người sau phôi thai và trước khi sinh ra. Bên cạnh đó, giai đoạn phát triển của bào thai được tính từ khi bắt đầu vào tuần thứ 9 sau khi thụ thai. Ngoài ra, Sở Y tế cũng nêu rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi từ 9 tuần tuổi đến 40 tuần tuổi cho cơ quan CSĐT.

Song song đó, tất cả các thi thể thai nhi trước khi sinh đều được quản lý riêng biệt. Riêng những trường hợp thai dưới 20 tuần tuổi, do thi thể rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế sẽ bàn giao cho người nhà chôn cất. Trong trường hợp người nhà không mang về thì cho xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ.

Đối với những trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế sẽ bàn giao cho người thân hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo trên địa bàn tổ chức an táng và chôn cất. Đặc biệt, khi hai trường hợp trên không xử lý được thì cơ sở y tế sẽ trình báo sự việc đến chính quyền địa phương để phối hợp nhằm tìm giải pháp xử lý.

Hon 300 thi the thai nhi o nha may rac: So Y te tinh Ca Mau giai trinh hinh anh 2

 Hũ sành được cho là nơi an nghỉ của thai nhi.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh thiệt mạng sau sinh đều được xử lý giống như thai nhi trên 20 tuần tuổi. Ngoài ra, văn bản của Sở Y tế cũng nêu các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi chết trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép.

Trước đó, Công ty Công Lý đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác. Theo tờ trình, từ khi hoạt động (năm 2012) cho đến nay, nhà máy đã phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác tập kết vào nhà máy xử lý rác.

Đến ngày 2/5, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm mẫu vật nghi là thi thể thai nhi được phát hiện tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau.

Hon 300 thi the thai nhi o nha may rac: So Y te tinh Ca Mau giai trinh hinh anh 3

Nhân viên nhà máy rác chỉ về nơi tiếp nhận rác.

Theo đó, giao cho Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật. Thành phần tổ công tác gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, bác sĩ pháp y, đại diện lãnh đạo các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và UBND TP Cà Mau.

Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra các hũ sành được cho là nơi an nghỉ của thi thể những thai nhi xấu số được chôn tại nhà máy xử lý rác. Đồng thời, khi kiểm tra phải đánh số thứ tự, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng… Sau đó, tổ công tác phải lập biên bản sự việc có chữ ký của các bên liên quan rồi niêm phong theo đúng quy định của pháp luật.

Cà Mau họp báo khẩn trước thông tin nhà máy rác phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm

Cà Mau họp báo khẩn trước thông tin nhà máy rác phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm

Sau khi phát hiện các hũ sành, tổ công tác đã lập biên bản nhưng chưa thể mở và kiểm tra có thai nhi bên trong hay không.
Video: Thực hư 9 hũ sành chứa 300 xác thai nhi

Video: Thực hư 9 hũ sành chứa 300 xác thai nhi

UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi, tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU