Hơn 30 năm không sốt rét, Italia có trường hợp chết đầu tiên
  • Zalo

Hơn 30 năm không sốt rét, Italia có trường hợp chết đầu tiên

Sức khỏe Thứ Năm, 07/09/2017 06:55:00 +07:00

Italia sau 30 năm không có người mắc sốt rét đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên là một cô bé 4 tuổi, sống ở phía bắc Italia.

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, một nước ở Châu Âu phải đón nhận nạn nhân tử vong do căn bệnh sốt rét. Nạn nhân là một cô gái 4 tuổi, sống ở miền bắc nước Ý và được xác nhận nguyên nhân tử vong do bệnh sốt rét não.

Cô bé là Sofia Zago, sống tại Brescia, Italia, cô đã được đưa tới bệnh viện vào ngày thứ Bảy với một cơn sốt cao và tử vong vào rạng sáng ngày thứ Hai.

Cái chết của cô đã khiến cho ngành y tế Italia phải bối rối, khi họ đang cố gắng xác định chính xác cách cô mắc bệnh ở một quốc gia không hề có sốt rét.

1504626081823

Muỗi Anophen có thể mang virus sốt rét và truyền cho người thông qua việc hút máu 

TS.Claudio Paternoster, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Santa Chiara, Trento, Italia nói: "Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp 30 năm, tôi đã chứng kiến một trường hợp sốt rét ở Trentino”.

Luigi Gradoni, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện y tế nhà nước Italia, cho biết, mặc dù không rõ Zago mắc bệnh sốt rét như thế nào nhưng theo Gradoni, người dân không nên lo lắng vì căn bệnh không lây truyền từ người sang người này.

Đang có một số giả thiết về việc mắc sốt rét của Zago, tuy cô bé đã không đi đến bất kỳ quốc gia nào có sốt rét phổ biến, nhưng gần đây cô đã ghé thăm Bibione, một khu nghỉ mát Adriatic gần Venice, Italia. Muỗi Anophen, mang mầm bệnh sốt rét đã có thể theo những chiếc vali rồi được đưa lên máy bay.

Trước đó, người ta tin rằng, Zago đã phải nhập viện để điều trị bệnh tiểu đường, trong thời gian này, rất  có thể cô bé đã bị phơi nhiễm với sốt rét từ hai bệnh nhân khác cũng đang mắc căn bệnh này trong một phòng riêng.

Video: Rùng mình cảnh thò tay cho hàng vạn con muỗi đốt hút máu 

Hai bệnh nhân kia được ghi nhận mắc sốt rét khi tới các nước Châu Phi. Phòng bệnh viện của Zago cũng đã được các cơ quan chức năng tiến hành khử trùng để phòng ngừa bệnh dịch.

Italy đã được tuyên bố là không có sốt rét từ năm 1970, sau khi nơi sinh sản của muỗi là đầm lầy, cùng với muỗi mang bệnh đã bị triệt tiêu hoàn toàn.

Tuy nhiên, nhiều người đã lo ngại rằng, do một đợt nắng nóng và ẩm ướt vào tháng Tám nên muỗi sinh sôi trở lại trong khu vực.

Nguyên Hoàng (Nguồn: Fox News)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hơn 30 năm không sốt rét, Italia có trường hợp chết đầu tiên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin