Hơn 260 người chết vì bão Matthew

Bão nhiệt đới Matthew sau khi quét qua vùng Caribbe khiến hàng trăm người thiệt mạng, thương vong chủ yếu ở Haiti. 4 bang ở Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp chuẩn bị đón bão.

Matthew là cơn bão nhiệt đới mạnh và trực tiếp đánh thẳng vào nước Mỹ trong hơn 10 năm qua. 4 bang ở Mỹ bao gồm Florida, Georgia, South Carolina và North Carolina đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuẩn bị đón cơn bão này, trao quyền cho các thống đốc huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Tổng thống Obama cũng ban bố tình trạng khẩn cấp ở Florida và South Carolina, yêu cầu các cơ quan liên bang phối hợp tham gia công tác cứu hộ thiên tai.

Hon 260 nguoi chet vi bao Matthew hinh anh 1

Đường phố ở Bahamas tan hoang sau bão Matthew

Hiện tại, ABC News cho biết khoảng 2 triệu người ở các bang trên đã được sơ tán. "Thiệt hại mức độ thảm họa là điều có thể xảy ra", Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo.

Trước khi đi vào Mỹ, bão Matthew đã quét qua vùng Caribbe gây ra thương vong lớn ở các nước như Cộng hòa Dominica, Haiti, Cuba, Bahamas...

Haiti là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 260 người chết sau bão Matthew, và dự kiến còn tiếp tục tăng, theo Reuters. Hàng nghìn người phải di dời và các khu dân cư bị ngập lụt sau cơn bão.

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 350.000 người ở Haiti đang cần được hỗ trợ khẩn cấp sau thiên tai. Đây là đợt cứu hộ nhân đạo lớn nhất ở Haiti, kể từ sau trận động đất kinh hoàng hồi tháng 1/2010 khiến hơn 200.000 người chết.

Khi bão chuẩn bị đổ bộ vào Mỹ, các quan chức nói chưa thể khẳng định liệu nó có gây ra thiệt hại lớn như các nước khác hay không. Hơn 12 triệu người đang nằm trong vùng theo dõi và cảnh báo bão. Lần gần nhất một cơn bão nhiệt đới lớn, sức gió hơn 177 km/h, đổ bộ vào đất liền Mỹ là bão Wilma hồi năm 2005.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland