Hơn 200.000 iPad được nhập lậu vào Trung Quốc

(VTC News) - Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã phát hiện ra hơn 200.000 chiếc iPad được nhập lậu vào nước này từ Mỹ trong vài ngày qua.

Theo các báo cáo đăng tải trên trang công nghệ Tech in Asia, các cơ quan chức năng đã phát hiện 200.000 chiếc iPad mới được nhập lậu vào thị trường Trung Quốc. Nhiều trong số đó có nguồn gốc từ Mỹ, nơi mà số lượng cửa hàng bán lẻ dồi dào cũng như việc đặt hàng trực tuyến dễ dàng hơn rất nhiều so với thị trường Trung Quốc.
Cán bộ chức năng đang kiểm tra vali chứa iPad nhập lậu (ảnh:SL) 

Cán bộ chức năng đang kiểm tra vali chứa iPad nhập lậu (ảnh:SL) 


Thống kê cho thấy, các con buôn nhập iPad từ Mỹ về đến Thâm Quyến, đặc khu kinh tế và được coi là thành phố công nghiệp điện tử mới nổi của Trung Quốc với lợi nhuận thu được vào khoảng 20USD trên mỗi chiếc. Sau khi tập kết tại đây, iPad nhập lậu sẽ được chuyển đi tiêu thụ tại các thị trường khác như Hồng Kông, Bắc Kinh, Thượng Hải. Với mỗi chiếc iPad, người bán sẽ thu được số tiền lãi tương đương với khoảng 12 USD.
Những dân chơi công nghệ tại thị trường Trung Quốc sẽ phải bỏ ra số tiền không nhỏ, lên tới 10.000 nhân dân tệ, tương đương với 1.580 USD để sở hữu những chiếc iPad đầu tiên, dù chúng có nguồn gốc không rõ và trôi nổi trên thị trường chợ đen. Tuy nhiên, mức giá nói trên sẽ giảm khoảng 80 USD khi mà nhu cầu thị trường trững lại, ngoài ra các yếu tố khác như mô hình, dung lượng bộ nhớ cũng như kết nối LTE sẽ là các nguyên nhân chính  khiến giá của siêu phẩm này trên thị trường chợ đen Trung Quốc thay đổi.
Thật trớ trêu khi Thâm Quyến chính là nơi iPad được lắp ráp trước khi vận chuyển sang thị trường Mỹ, hay nói cách khác, dân buôn lậu đã phải đi 1 vòng để đưa iPad từ Mỹ trở về với Trung Quốc. 
Đây cũng được coi là hồi chuông cảnh báo đối với việc quản lý thị trường tiêu thụ các sản phẩm công nghệ của quốc gia đông dân cư số 1 thế giới này.
Hoàng Việt


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN