Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí ở Bình Định

Sức khỏeThứ Sáu, 01/04/2016 03:04:00 +07:00

Chương trình “Trái tim cho em”, phối hợp với Khoa Tim mạch nhi Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức chương trình khám sàng

(VTC News) - Trong hai ngày 26 và 27 tháng 3/2016, tại Bệnh viện Đa Khoa Bình Định, Chương trình “Trái tim cho em”, phối hợp với Khoa Tim mạch nhi Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nộitổ chức chương trìnhkhám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tỉnh Bình Định.

Trong tổng số hơn 2.000 em nhỏ đến khám, các bác sĩ đã phát hiện gần 200 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh trong đó có 75 trường hợp cho chỉ định phẫu thuật và can thiệp, các bệnh nhân khác được chỉ định theo dõi, điều trị nội trú và tái khám định kỳ. Tỉ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh trên số lượng trẻ đến khám tại Bình Định khá cao và có nhiều dạng bệnh phức tạp.

PGS- TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Trưởng đoàn khám sàng lọc cho biết: “Trong đợt khám sàng lọc này chúng tôi đã gặp những bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh do không được phát hiện và điều trị kịp thời nên bệnh biến chứng nặng, tỉ lệ phẫu thuật thành công chỉ có 20%, có những cháu hoàn toàn không còn cơ hội cứu chữa.

Đây là điều rất đáng tiếc vì một số di tật tim bẩm sinh có thể phát hiện từ trong bào thai nếu người mẹ được thăm khám định kỳ khi mang thai, qua đó các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp ngay khi trẻ sinh ra (trong vòng 7 ngày sau sinh), giúp các cháu khỏi bệnh và sống khỏe mạnh như các bạn bè cùng trang lứa”.

Bình Định là tỉnh ven biển miền Trung còn nhiều khó khan. Ngoài người Kinh thì Bình Định có khoảng 2,5 vạn người dân tộc chủ yếu là người Bana, Chăm, Hre… Khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, khó khăn về tài chính là rào cản lớn trong việc khám chữa bệnh cho trẻ, đặc biệt trẻ bị bệnh tim tại Bình Định.
 
Trong đợt khám sàng lọc chương trình đã ghi nhận việc nhiều trẻ bị bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng suy tim, tăng áp phổi nặng nếu không sớm phẫu thuật sẽ không còn cơ hội cứu chữa.

Chia sẻ tại chương trình khám sàng lọc, bà Lê Thị Vinh Hương – PGĐ Sở Lao động Thương binh Xã hôi tỉnh Bình Định cho biết: “Đây là lần đầu tiên Bình Định có chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh quy mô lớn trên địa bàn toàn tỉnh.

Thay mặt Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh, chúng tôi rất cảm ơn chương trình “Trái tim cho em” cùng các bác sĩ đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em Bình Định được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh ngay tại địa phương.

Mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh nói riêng và trên toàn quốc nói chung để các em mắc bệnh được điều trị kịp thời, có được cuộc sống khỏe mạnh và tương lai tươi sáng”.

Được ra đời từ năm 2008, Chương trình “Trái tim cho em” do Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp đã hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho 2.900 bệnh nhi nghèo, tổ chức hơn 20 đợt khám sàng lọc ở các tỉnh thành trên cả nước. Qua đó phát hiện và điều trị kịp thời cho nhiều trẻ nhỏ.

Trong năm 2016, chương trình “Trái tim cho em” sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khám sàng lọc để giúp phát hiện và chữa trị kịp thời cho các bệnh nhi bị tim bẩm sinh nghèo trên khắp cả nước.
Mọi ủng hộ từ các nhà hảo tâm xin vui lòng chuyển tới Văn Phòng Quỹ Tấm Lòng Việt số 43 Nguyễn Chí Thanh- ba Đình – Hà Nội. Hoặc thực hiện chuyển khoản ủng hộ trực tiếp vào cho chương trình:

Số tài khoản VNĐ: 002 110 130 6008 - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội- Chi nhánh Ba Đình Hà Nội.
Hoặc số tài khoản:  000751266666 - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, CN Thanh Nhàn.
Nội dung chuyển khoản: Ủng hộ chương trình "Trái tim cho em".
Thông tin đăng kí xin hỗ trợ chương trình: Liên hệ Cửa hàng Viettel trên toàn quốc.
Hoặc gọi tới đường dây nóng của chương trình: 04. 62 969 969.

Nguồn: Viettel

Bình luận
vtc.vn