• Zalo

Hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu bất thường ở bãi đá ngầm trên Biển Đông

Tin tức Biển Đông Chủ Nhật, 21/03/2021 14:26:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 20/3, chính phủ Philippines lên tiếng sau khi phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc tại một bãi đá ngầm ở Biển Đông.

Cơ quan Chính phủ Philippines giám sát khu vực tranh chấp cho biết họ phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô ở bãi đá ngầm Ba Đầu (Whitsun) hôm 7/3. Cơ quan này cũng công bố hình ảnh các tàu Trung Quốc được nói đến.

Bãi Ba Đầu nằm trên cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Philippines gọi bãi này là Julian Felipe. Ba Đầu nằm cách thị trấn Bataraza ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, khoảng 324km về phía Tây. 

Chính phủ Philippines nói số lượng lớn tàu thuyền của Trung Quốc tại bãi Ba Đầu là “mối lo ngại” do “khả năng đánh bắt quá mức và hủy hoại môi trường biển, cũng như rủi ro đối với an toàn hàng hải”.

Hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu bất thường ở bãi đá ngầm trên Biển Đông - 1

Philippines cho biết họ phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô gần bãi Ba Đầu. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc này.

Trung Quốc, Philippines và nhiều nước khác đã ở trong tình trạng căng thẳng về vấn đề chủ quyền ở tuyến đường thủy giàu tài nguyên trên Biển Đông trong nhiều thập kỷ. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động liên quan đến 2 quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị. Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào hòa bình và an ninh ở Biển Đông”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiều lần nêu rõ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu bất thường ở bãi đá ngầm trên Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp