• Zalo

Hơn 15.000 phạm nhân được tha tù dịp Quốc khánh

Thời sựThứ Năm, 29/08/2013 11:38:00 +07:00

(VTC News) – Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá cho hơn 15.000 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá năm 2013.

(VTC News) – Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá cho hơn 15 nghìn phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá năm 2013.

Sáng 29/8, Văn phòng Chủ tịch nước đã  tổ chức Họp báo Công bố quyết định đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định số 1558/QĐ-CTN ngày 29/8 đặc xá tha tù trước thời hạn cho 15.446 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có điều kiện được hưởng đặc xá năm 2013.

Tại quyết định số 1559/QĐ-CT, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 72 phạm nhân đang được hoãn chấp hành án phạt tù, 05 người đang được hưởng tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện được hưởng đặc xá năm 2013.

Qua các đợt đặc xá cho thấy, đây là những cơ hội để mỗi phạm nhân suy xét lại những lỗi lầm mà họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Toàn cảnh cuộc họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2013.

Thực tiễn đã chứng minh tuyệt đại đa số người được đặc xá đều có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái lập cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Trong đó, có nhiều người đã có cuộc sống ổn định, có người thành đạt và tích cực tham gia, đóng góp vào các hoạt động từ thiện, được xã hội ghi nhận.

Chính vì vậy, để đạt được mục đích là giáo dục, cải tạo và đưa họ trở về cùng cộng đồng xã hội để họ có cơ hội tiếp tục phấn đấu trở thành công dân tốt, không phải tái phạm, các cấp Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể… cần quan tâm giúp đỡ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết, xuất phát từ bản chất nhân đạo của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua chúng ta đã tiến hành nhiều đợt đặc xá tha tù cho những phạm nhân có quá trình học tập, lao động, cải tạo tốt, trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đặc xá năm 2013 một lần nữa khẳng định và thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với những người phạm tội bị kết án phạt tỳ đã thực sự cải tạo tiến bộ.

Trước các phóng viên trong và ngoài nước tham dự buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn khẳng định, chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội là nghiêm trị kết hợp với khoan hồng.

Chính vì vậy, hình phạt mà pháp luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội mà còn cải tạo họ thành những người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật và quy tắc xử sự trong cuộc sống, ngăn ngừa họ không phạm tội mới.

Mặt khác, đặc xá còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước và tính ưu việt của chế độ chủ nghĩa xã hội đối với người phạm tội bị kết án tù đã thực hiện cải tạo tiến bộ.

Nguyễn Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !