Hơn 10.000 công nhân mất việc trước Tết: Trà Vinh họp báo thông tin chính thức

(VTC News) - Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm tại ba phân xưởng của Công ty TNHH giày da Mỹ Phong ngay sau Tết Nguyên Đán để giới thiệu người lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoại tỉnh.

Liên quan đến việc hơn 10.000 công nhân ở Trà Vinh mất việc trước Tết, chiều 31/1, UBND tỉnh Trà Vinh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về các chính sách đối với người lao động bị mất việc.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin về việc công ty TNHH giày da Mỹ Phong công bố cho hơn 10.000 lao động thôi việc, UBND tỉnh Trà Vinh đã thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề liên quan. Đồng thời, UBND tỉnh Trà Vinh cũng thực hiện giám sát việc thực hiện chi trả chế độ trợ cấp cho người lao động.

Hon 10.000 cong nhan mat viec truoc Tet: Tra Vinh hop bao thong tin chinh thuc hinh anh 1

 Nơi xảy ra sự việc. 

Đến 9h30, ngày 31/1, công ty thông báo đã chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động.

Cụ thể công ty đã phát xong tiền thưởng Tết 2019, phát xong tiền tạm ứng lương tháng 1/2019 (ngày 9/2 sẽ thanh toán phần tiền còn lại của lương tháng 1).

Ngày 31/1, công ty đã phát tiền lương tháng 9 (tháng nghỉ việc chờ thanh lý hợp đồng lao động) và chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động làm việc cho công ty mà chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Hon 10.000 cong nhan mat viec truoc Tet: Tra Vinh hop bao thong tin chinh thuc hinh anh 2

UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức họp báo thông tin chính thức về các chính sách đối với người lao động bị mất việc.

Công ty TNHH giày da Mỹ Phong cam kết không chấm dứt lao động với lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai và đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Ông Nguyễn Văn Út – Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Trà Vinh cho biết, ban quản lý khu kinh tế đã thống kê nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong tỉnh năm 2019 là khoảng 3.500 lao động.

Đồng thời, trung tâm dịch vụ việc làm của Sở LĐTB&XH đã liên hệ với các doanh nghiệp ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, nắm được nhu cầu cần tuyển ngay sau dịp Tết Nguyên Đán khoảng 6.000 lao động.

Từ đó Sở LĐTB&XH sẽ tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm tại ba phân xưởng của công ty ngay sau Tết Nguyên Đán để giới thiệu người lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoại tỉnh.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức dạy nghề và hỗ trợ vốn tạo việc làm tại gia đình cho những người lao động có nhu cầu.

Đồng thời, Sở LĐTB&XH cũng tổ chức đào tạo nghề cho những người có nhu cầu chuyển đổi nghề.

Công ty TNHH giày da Mỹ Phong (gọi tắt là công ty Mỹ Phong) đã hoạt động tại tỉnh Trà Vinh từ năm 2005 đến nay. Tổng số lao động của công ty này là 19.857 người. Trong đó, công ty ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 15.635 người, xác định thời hạn với 4.222 người. Số lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ BHXH là 627 người (nghỉ thai sản). Số lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động là 12 người.

Do khách hàng lớn nhất của công ty là Công ty Payless (chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng của công ty) có nguy cơ phá sản và hiện đang nợ công ty gần 100.000.000 USD, gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh nên công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất, dẫn đến phải giảm bớt 10.142 lao động.

Đối tác phá sản, hơn 10.000 công nhân ở Trà Vinh mất việc trước Tết

Đối tác phá sản, hơn 10.000 công nhân ở Trà Vinh mất việc trước Tết

Đối tác ở Mỹ phá sản khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu không tiêu thụ được, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã cho hơn 10.000 công nhân nghỉ việc.
1.200 công nhân nghèo xúc động nhận vé về quê ăn Tết

1.200 công nhân nghèo xúc động nhận vé về quê ăn Tết

Tối 29/1 (24 tháng Chạp), Tổng Công ty Viễn thông Mobifone phối hợp cùng Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức chương trình “Tết nghĩa tình – Xuân kết nối”.
THANH TIẾN
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU