Hơn 1000 trẻ em bị các linh mục lạm dụng tình dục trong suốt 70 năm gây chấn động nước Mỹ
  • Zalo

Hơn 1000 trẻ em bị các linh mục lạm dụng tình dục trong suốt 70 năm gây chấn động nước Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 15/08/2018 14:29:00 +07:00

Báo cáo của được tòa án tối cao Pennsylvania, Mỹ công bố hôm 14/8 cho biết có hơn 1.000 trẻ em bị các thành viên trong 6 giáo phận Công giáo của bang này lạm dụng tình dục trong suốt 70 năm qua.

Một báo cáo dài 884 trang vừa được Tổng chưởng lý bang Pennsylvania - Josh Shapiro công bố hôm 14/8 cho thấy, kết quả của cuộc điều tra kéo dài 18 tháng đã chứng minh rằng có hơn 1.000 nạn nhân đa phần là trẻ em cùng các nữ tu bị 300 linh mục Pennsylvania từ 6 giáo phận Công giáo tại địa phương xâm hại tình dục.

Các bằng chứng được đưa ra trong bản báo cáo trên hầu hết đều có được từ các kho lưu trữ văn thư bí mật của 6 giáo phận Công giáo trên, bao gồm cả những lời thú nhận viết tay của các linh mục kéo dài trong suốt 70 năm.

_102961195_8f7ffb6c-93d7-46ad-bfbf-b7b0907a250d

Tổng giám mục Washington, Đức Hồng y Theodore McCarrick từ chức sau khi xuất hiện cáo buộc ông này xâm hại một thiếu niên khi ông còn là một linh mục trong những năm 1970. (Ảnh: Getty)

"Các linh mục này đã xâm hại tình dục nhiều cô bé, cậu bé. Và các giáo sĩ cấp trên của họ không những không làm gì, họ còn giấu nhẹm vụ việc trong nhiều thập kỷ. Các Đức ông (tước vị do Giáo hoàng ban tặng cho một số linh mục có công trạng), hồng y, tổng giám mục, giám mục và giám mục phụ tá thường được bảo vệ khỏi luật pháp. Một số người thậm chí còn được thăng chức", BBC trích dẫn báo cáo. 

Một thành viên trong bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania cho biết mặc cho mức độ nghiêm trọng của vụ việc, các vụ xâm hại sẽ gần như không bị truy tố vì đã xảy ra từ quá lâu. Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo có thể sẽ có nhiều vụ tương tự xảy ra thời gian gần đây bị phanh phui khi cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. 

nuoc-my-rung-dong-vu-300-linh-muc-xam-hai-tinh-duc-tre-em

Tổng chưởng lý Josh Shapiro phát biểu tại cuộc họp báo hôm 14/8. (Ảnh: CBC) 

Trong cuộc họp báo hôm 14/8, Tổng chưởng lý Josh Shapiro nói rằng văn phòng của ông đang làm mọi cách để ngăn những vụ xâm hại tương tự xảy ra trong tương lai. 

"Các quan chức Giáo hội thường xuyên và cố tình mô tả việc lạm dụng như hành vi đùa cợt và không phù hợp. Không phải như vậy, đó là lạm dụng tình dục trẻ em, bao gồm cả hiếp dâm", ông Shapiro nói.

Bản báo cáo cũng chỉ trích Tổng Giám mục Washington D.C. Đức Tổng Giám mục Donald Wuerl, trước đây thuộc giáo phận Pittsburgh, vì đã che giấu các sự thật. Tuy nhiên, ông này trong một tuyên bố hôm 14/8 cho biết ông vẫn đang làm việc tích cực, quan tâm tới các nạn nhân và mong muốn ngăn chặn các hành vi lạm dụng trong tương lai.  

Video: Mỹ đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì một linh mục 

Hội đồng bồi thẩm đoàn Pennsylvania được triệu tập vào năm 2016 đã lấy lời khai từ hàng chục nhân chứng và ngiên cứu hơn 500.000 trang tài liệu nội bộ từ tất cả các giáo phận trong tiểu bang ngoại trừ Philadelphia và Altoona-Johnstown. Nhiều nạn nhân nói rằng họ bị ép dùng ma túy và bị thao túng. Một số còn bị gia đình đánh đập vì cho rằng dựng chuyện. 

Pennsylvania hiện có hơn 3 triệu người theo Công giáo. Truyền thông Mỹ cho hay Pennsylvania có số lượng các cuộc điều tra về lạm dụng tình dục trẻ em trong nhà thờ lớn nhất trên toàn nước Mỹ.

Bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo hội Công giáo.

Tháng 7/2018, Đức Hồng y Theodore McCarrick, cựu Tổng giám mục Washington D.C. và một nhà lãnh đạo Công giáo cao cấp, đã từ chức sau khi xuất hiện cáo buộc này ông lạm dụng tình dục trẻ em và nhiều người trong nhiều thập niên.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hơn 1000 trẻ em bị các linh mục lạm dụng tình dục trong suốt 70 năm gây chấn động nước Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin