Hơn 1.000 tân binh Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp

Tin nhanh 24hThứ Ba, 11/02/2020 10:39:16 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, trong hơn 3.500 tân binh nhập ngũ đợt này, có tới hơn 1.000 người có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp.

Hôm nay (11/2), 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2020. Đợt giao nhận quân lần này, toàn TP Hà Nội có 3.511 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 11 nữ.

Số lượng tân binh tình nguyện nhập ngũ là 1.241 người (35.45%), số có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp là 1.031 người (28.2%). Số đã học cảm tình Đảng là 1.402 người (40.06%).

Hơn 1.000 tân binh Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp - 1

Toàn TP Hà Nội có 3.511 tân binh lên đường nhập ngũ.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, trong lễ giao nhận quân năm 2020, các địa phương không tổ chức văn nghệ, hội trại, không cần quá nhiều người phát biểu, việc giao quân gói gọn trong khoảng 25 phút. Các xe ca chở tân binh phải được khử trùng cẩn thận.

Để tránh dịch bệnh virus corona (nCoV) lây nhiễm vào quân đội, việc kiểm tra y tế đối với tân binh được thực hiện nghiêm ngặt. 

Liên quan tới việc kiểm soát, phòng, chống dịch nCoV lây lan vào quân đội, Cục Quân y (Tổng Cục hậu cần) có công văn hướng dẫn phòng chống dịch trước, trong và sau tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2020.

Theo đó, Cục Quân y yêu cầu các đơn vị tiếp nhận chiến sĩ mới nhập ngũ phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; phối hợp với hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện nắm chắc tình hình dịch tễ địa phương nơi giao quân và trên đường hành quân; thực hiện khai báo y tế tất cả trường hợp tân binh để xác định các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc viêm phổi cấp do nCoV.

Hơn 1.000 tân binh Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp - 2

Một tân binh huyện Thường Tín được kiểm tra thân nhiệt trong lễ giao nhận quân diễn ra sáng 11/2. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Tân binh sẽ được quân y kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử. Trường hợp có sốt thì kiểm tra lại bằng nhiệt kế thủy ngân. Nếu xác định tân binh bị sốt thì giữ lại địa phương cách ly, theo dõi trong 7 ngày.

"Các trường hợp hết sốt, quân y đơn vị phải kiểm tra lại trước khi nhận quân. Trường hợp tân binh sau 7 ngày chưa hết sốt thì đơn vị được đề nghị bù đổi quân theo quy định", công văn nêu rõ.

Cục Quân y yêu cầu sau khi giao nhận quân, các đơn vị vẫn cần theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe tân binh để kịp thời phát hiện các trường hợp có sốt và triệu chứng bệnh lý đường hô hấp (ho, sổ mũi, khó thở. .), cách ly kịp thời.

"Các đơn vị phải bố trí phòng cách ly với đầy đủ trang bị phương tiện phòng hộ (khẩu trang, xà phòng rửa tay, hóa chất khử trùng chloramin B…) và khử khuẩn hàng ngày. Cách ly 14 ngày những trường hợp có sốt và khai thác kỹ tiền sử dịch tễ. Trường hợp ca bệnh nghi ngờ thì báo cáo ngay để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán", công văn nêu.

Ngoài ra, Cục Quân y cũng yêu cầu, trước khi tổ chức nhận quân, các đơn vị cần quán triệt nội dung hướng dẫn trên cho các khung tuyển quân, đồng thời hướng dẫn và yêu cầu các lực lượng nhận quân thực hiện nghiêm các quy định phòng ngừa lây nhiễm cho cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp