Hơn 100 người ở Gaza đã thiệt mạng do tên lửa Israel

Thế giớiThứ Ba, 20/11/2012 12:25:00 +07:00

(VTC News) - BBC dẫn lời quan chức Hamas cho biết đã có ít nhất 105 người Gaza thiệt mạng sau 6 ngày giao tranh gần đây trong khi Israel vẫn tiếp tục không kích

(VTC News) - BBC dẫn lời quan chức Hamas cho biết đã có ít nhất 105 người Gaza thiệt mạng sau 6 ngày giao tranh gần đây trong khi Israel vẫn tiếp tục không kích.

Thương vong mới nhất trong ngày thứ Hai(19/11) là một chỉ huy của nhóm chiến binh Jihad cùng với 4 thành viên một gia đình ở Gaza gồm 2 vợ chồng và 2 trẻ em.

Đáp lại các vụ không kích, hơn 100 quả rocket đã được các lực lượng vũ trang ở Gaza bắn về phía Israel tuy nhiên không có báo cáo thương vong nào. Trong khi đó các quan chức Israel xác nhận đã có 3 người chết do rocket trong tuần trước.

Nội các Israel đã họp để thảo luận về một đề nghị ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian. Hiện nội dung của đề nghị này chưa được công bố những Ai Cập đã yêu cầu cả Israel và Hamas cùng đưa ra đề xuất.

Hiện nay, Israel đang không ngừng nỗ lực để ngăn chặn Hamas tái vũ trang trong khi phía Hamas lại muốn Israel ngừng giám sát và phong tỏa dải Gaza.

Một vụ không kích của Israel nhằm vào dải Gaza 

Ai Cập đã dẫn đầu các lực lượng trung gian cho một thỏa thuận hòa hình giữa các quan chức cao cấp của Israel và Hamas tại Cairo. BBC dẫn lời một quan chức Ai Cập cho biết họ hi vọng có thể đạt được những thỏa thuận cụ thể vào hôm nay, thứ 3 20/11.

Tổng thư kí LHQ Ban Ki-moon cũng đã đến Cairo để hỗ trợ các nỗ lực đàm phán. Ông Ban Ki-moon đã có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Israel Benjamin NetanyahuTổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong vài ngày tới.

Giao tranh vẫn còn căng thẳng ở dải Gaza 

Trong khi đó, Tổng thống Obama cũng đã có những cuộc điện thoại đến các quan chức Ai Cập để thúc đẩy khả năng đàm phán. Ông Obama đã bày tỏ sự thương tiếc cho sự mất mát của những người dân Israel cũng Palestine và nhấn mạnh sự cần thiết của việc Hamas ngừng bắn roket trong các cuộc đám phán hòa bình.

Ngoài ra, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cũng nói rằng Matxcơva đề nghị Hội đồng bảo an ban hành nghị quyết kêu gọi chấm dứt bạo lực ở cả 2 bên.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !