Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hơn 100 người đi bộ phạm luật đã bị CSGT Hà Nội xử phạt

(VTC News) - Ngày 1/2, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội triển khai kiểm tra, xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông. 

Trong ngày đầu ra quân, các tổ công tác tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người vi phạm và xử phạt 102 trường hợp người đi bộ vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), 102 người đi bộ vi phạm bị xử phạt gồm các lỗi: Đi không đúng phần đường quy định có 29 trường hợp; Vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định có 71 trường hợp; Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông có 2 trường hợp.
 CSGT nhắc nhở người đi bộ vi phạm

 CSGT nhắc nhở người đi bộ vi phạm

 CSGT lập biên bản xử phạt người đi bộ

 CSGT lập biên bản xử phạt người đi bộ

Trong ngày đầu tiên áp dụng hình thức xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông, nhiều người dân khá bất ngờ với việc bị CSGT nhắc nhở, xử phạt khi vi phạm. Một số trường hợp bị xử phạt cho rằng họ tham gia đi bộ từ trước đến nay đều không chú ý đến đèn tín hiệu, vạch kẻ đường.

Trước đó, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng Phòng CSGT Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, tình trạng người đi bộ tham gia giao thông vi phạm và không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông như đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách, đi vào đường cao tốc là nguyên nhân gây cản trở giao thông và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, trong năm 2015, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 1.696 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 112 vụ tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ, chiếm 6,6%, 33 vụ tai nạn giao thông do người đi bộ gây ra, chiếm 2%.
 Người đi bộ băng qua đường không đúng quy định

 Người đi bộ băng qua đường không đúng quy định

Chính vì vậy, từ đầu tháng 2/2016, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phòng CSGT Hà Nội sẽ tập trung tuyên truyền, kiểm tra, xử lý người đi bộ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. 

Cụ thể theo Điều 9, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm như sau:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000đ đến 60.000đ đối với một trong các hành vi vi phạm như: Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Video: Đi bộ kiểu tự sát

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh