• Zalo

Hơn 10 năm chưa xử lý được nhiều nhà dân xây lấn chiếm đất công ở Bạc Liêu

Tin tức 24h quaThứ Năm, 10/06/2021 08:33:43 +07:00
(VTC News) -

Đoạn kênh do Nhà nước quản lý bị nhiều người sang nhượng trái phép rồi san lấp, xây dựng nhưng UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm.

Ngày 9/6, ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết, địa phương vừa thành lập tổ công tác để kiểm tra, xử lý 7 căn nhà xây dựng lấn chiếm đất công tại đường 19/5, thị trấn Gành Hào.

Đáng nói, sự việc xây dựng, lấn chiếm diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

Hơn 10 năm chưa xử lý được nhiều nhà dân xây lấn chiếm đất công ở Bạc Liêu - 1

UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, xử lý những căn nhà xây dựng lấn chiếm đất công này.

Cán bộ huyện cố tình chuyển nhượng trái phép

Theo tìm hiểu, năm 1993, Nhà nước đào lấy đất đắp đê Biên phòng từ Gò Cát đến Gành Hào ngang phần đất của ông Quách Văn Hảo (khai phá từ trước 1975). Từ đó, hình thành luồng kênh đào rộng 11m nằm dọc với tuyến đê, phần diện tích đất còn lại của ông Hảo lúc này là 8,5 công tầm cấy (1 công tầm cấy có diện tích trên 1.200m2).

Năm 1995, ông Hảo chuyển nhượng cho ông Đặng Hoàng Thanh toàn bộ phần diện tích 8,5 công tầm cấy nêu trên. Việc chuyển nhượng có làm giấy tay được chính quyền địa phương xác nhận.

Đến các năm 2000, 2001, 2003, ông Hảo tiếp tục chuyển nhượng 821,5m2 đất cho 3 hộ khác với chiều dài mỗi lô đất là 31m tính từ mép lộ (bao gồm phần đất kênh đào rộng 11m mà Nhà nước đào lấy đất đắp đê vào năm 1993 và phần đất mặt tiền tiếp giáp kênh Xáng chiều dài 20m thuộc diện tích đất mà ông Hảo đã chuyển nhượng cho ông Thanh vào năm 1995).

Ba người người mua phần đất nói trên gồm ông Nguyễn Việt Khái, ông Trương Văn Vàng, ông Trương Văn Mười. Việc chuyển nhượng chỉ làm giấy tay, không được chính quyền xác nhận.

Trong đó, ông Nguyễn Việt Khái là Chủ tịch UBND thị trấn Gành Hào từ năm 2008 đến năm 2018 và hiện là Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đông Hải. Ông Trương Văn Vàng nguyên là Bí thư Chi bộ ấp 4, thị trấn Gành Hào. 

Sau khi nhận chuyện nhượng bằng giấy tay, ông Vàng và ông Khái lại nhượng đất lại cho 2 người khác cũng bằng cách tương tự và đều không được chính quyền địa phương xác nhận.

Tháng 3/2020, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu kết luận, ông Nguyễn Việt Khái, ông Trương Văn Vàng là cán bộ, Đảng viên, biết rõ đất bảo lưu lộ giới do Nhà nước quản lý vẫn cố tình nhận chuyển nhượng trái pháp luật và tiếp tục chuyển nhượng cho người khác trái pháp luật.

Hơn chục năm vẫn chưa xử lý được

Từ năm 2008, UBND huyện Đông Hải đã chỉ đạo UBND thị trấn Gành Hào quản lý, sử dụng tốt đoạn kênh thủy lợi, ngăn chặn việc san lấp mặt bằng, cất nhà trái phép.

“Đề nghị UBND thị trấn Gành Hào quản lý, sử dụng tốt đoạn kênh thủy lợi tuyến Giá Rai - Gành Hào do Nhà nước quản lý, có trách nhiệm xử lý hành chính hành vi mua bán đoạn kênh công cộng do Nhà nước quản lý đối với ông Quách Văn Hảo theo chức năng, nhiệm vụ của địa phương, đồng thời ngăn chặn việc san lấp mặt bằng, cất nhà trái phép của các hộ ông Trương Văn Vàng, Nguyễn Việt Khái và bà Đặng Thị Hường (vợ ông Mười) đoạn kênh đã sang nhượng của ông Hảo trái phép”, Công văn số 121/UBND, ngày 26/2/2008 của UBND huyện Đông Hải nêu rõ.

Hơn 10 năm chưa xử lý được nhiều nhà dân xây lấn chiếm đất công ở Bạc Liêu - 2

Công văn số 121/UBND ngày 26/2/2008 của UBND huyện Đông Hải.

Năm 2010, UBND thị trấn Gành Hào, thông báo tháo dỡ căn nhà ông Trương Văn Mười xây dựng trái phép trên đoạn kênh do Nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, đến nay, theo phản ánh của người dân, phần diện tích kênh đào do Nhà nước quản lý mà các hộ dân sang nhượng trái phép đã được san lấp và tồn tại 7 căn nhà xây dựng lấn chiếm.

Ngày 5/5/2021, UBND huyện Đông Hải ra quyết định thành lập tổ kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm, xây nhà trái phép.

Ông Huỳnh Tấn Khanh, Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Hải cho biết, các căn nhà nói trên có một phần là đất của người dân, một phần là đất công. Tổ kiểm tra sẽ xác định rõ diện tích đất mà các hộ dân lấn chiếm để có hướng xử lý.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: