• Zalo

Hơn 1,8 triệu người TP.HCM sắp được tiêm vaccine mũi 4

Tin tứcThứ Bảy, 14/05/2022 19:02:56 +07:00

TP.HCM dự kiến tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho hơn 1,8 triệu người thuộc nhóm hơn 50 tuổi, người suy giảm miễn dịch và lực lượng tuyến đầu, công nhân...

Kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 được TP.HCM dự kiến triển khai từ tuần sau, bắt đầu với nhóm đối tượng ưu tiên, khoảng hơn 1,8 triệu người.

Ngoài người trên 50 tuổi, nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, hoặc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm COVID-19 như cán bộ y tế, tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc tại khu công nghiệp... cũng được tiêm mũi 4 trong đợt này.

Thông tin tới cử tri quận 7 và huyện Nhà Bè (TP.HCM) tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 14/5, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, người dân được tiêm tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng hoặc điểm tiêm lưu động. Riêng những người di chuyển khó khăn được tiêm tại nhà. 

Hơn 1,8 triệu người TP.HCM sắp được tiêm vaccine mũi 4 - 1

Người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Viện Pasteur TP.HCM. (Ảnh: Chí Hùng)

Loại vaccine sử dụng ở mũi 4 là vaccine Pfizer hoặc Moderna; vaccine AstraZeneca; vaccine cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Mũi này sẽ tiêm cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3. Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn 3 tháng sau khi khỏi bệnh.

Theo các chuyên gia, mũi tiêm thứ 4 nên là liều vaccine cập nhật với cấu trúc biến thể virus mới như Delta/Omicron, có thể tiêm bổ sung cho người đã khỏi bệnh 6 - 9 tháng.

Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine không thể tiến hành liên tục sau vài tháng vì hệ miễn dịch sẽ có nguy cơ suy yếu, tăng các nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn.

Kể từ đợt tiêm vaccine đầu tiên triển khai vào 8/3/2021, đến nay, TP.HCM đã trải qua ít nhất 5 chiến dịch tiêm bảo vệ cho người có nguy cơ, lực lượng y tế tuyến đầu, trẻ em dưới 12 tuổi.

Tỷ lệ tiêm mũi tiêm 1 tại thành phố đạt 8,4 triệu, mũi 2 đạt 7,3 triệu và mũi 3 (mũi bổ sung, nhắc lại) đạt trên 5 triệu. “Ngành y tế đã triển khai kế hoạch tiêm mũi 4 và trình UBND TP.HCM, chắc chắn trong tuần tới sẽ triển khai tiêm mũi 4 đợt đầu tiên", theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: