Hôm nay, Việt Nam tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 đầu tiên trên người

Tin tứcThứ Năm, 17/12/2020 07:11:22 +07:00
(VTC News) -

Sáng 17/12, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y sẽ được tiêm mũi thử nghiệm đầu tiên trên người.

Để chuẩn bị cho quá trình tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19, Học viện Quân y sẵn sàng về mọi mặt như thiết bị xét nghiệm, giường lưu cho cho các tình nguyện viên. Ngoài ra, học viện cũng có các bác sĩ cấp cứu liên tục theo dõi sức khoẻ của những trường hợp tiêm vaccine, sẵn sàng có biện pháp xử lý kịp thời nếu có những phản ứng không mong muốn.

Hôm nay, Việt Nam tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 đầu tiên trên người - 1

Các tình nguyện viên đến đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 tại Học viện Quân y sáng 10/12.

Ngày 10/12 vừa qua, Học viện Quân y khởi động chương trình tuyển tình nguyện viên tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 – tiêm thử nghiệm vaccine. Sau một tuần phát động có 300 người tới đăng ký tình nguyện.

Những người này đăng ký bởi 2 hình thức là trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học (Học viện Quân y) và đăng ký qua điện thoại, email, website của Nanogen.

Tuy nhiên, trong lần này, Học viện Quân y chỉ chọn khoảng 60 người độ tuổi từ 18 - 50 để tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax.

60 tình nguyện viên trên sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1A với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên. Nhóm 1B gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg. Nhóm 1C gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả những người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 người tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Quy trình thu tuyển người tham gia vào giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg.

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Theo đại diện Nanogen, nếu mọi việc diễn ra tốt, thì khoảng 4 tháng nữa sẽ hoàn tất việc thử nghiệm lâm sàng vaccine. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ tính đến phương án đưa vào vaccine vào tiêm chủng đại trà.

Ngoài ra, dựa trên công nghệ đang có, Nanogen có thể sản xuất lên tới 20 triệu liều vaccine trong một tháng.

Video: Bên trong khu bào chế vaccine COVID-19 tại Việt Nam

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp