Hôm nay, Việt Nam đón siêu nguyệt thực

Mặt trăng sẽ di chuyển tới điểm gần địa cầu nhất trên quỹ đạo của nó khi nguyệt thực xảy ra vào ngày đầu tiên của tuần mới.

Vào ngày 4/6, nghĩa là đúng một ngày trước kỳ trăng tròn, mặt trăng sẽ tới cận điểm - vị trí gần địa cầu nhất trên quỹ đạo hình elip của nó. Khi đó khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất là 358.482 km. Do đó đĩa mặt trăng có vẻ lớn hơn một chút so với khi con người quan sát nó vào những khoảng thời gian khác trong năm.

10-12 năm siêu nguyệt thực mới xảy ra một lần 

10-12 năm siêu nguyệt thực mới xảy ra một lần 


Người dân ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ sẽ thấy siêu nguyệt thực trước bình minh vào hôm 4/6, còn người dân ở Australia, một số vùng ở Đông Á và các đảo trong Thái Bình Dương sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực sau khi mặt trời lặn, National Geographic cho biết.

Bóng đen của trái đất sẽ hiện trên mặt trăng trong hơn hai giờ. Khi kích thước của bóng đen đạt mức cực đại, khoảng một phần ba đĩa mặt trăng sẽ chìm trong bóng tối.

Mark Hammergren - một nhà khoa học của Trung tâm Thiên văn Adler tại thành phố Chicago, Mỹ - khẳng định nguyệt thực trùng với siêu trăng là hiện tượng rất hiếm.

"Siêu nguyệt thực chỉ xảy ra một lần trong khoảng thời gian từ 10 tới 12 năm", ông nói.

Nguyệt thực xảy ra khi mặt trời, trái đất, mặt trăng xếp thẳng hàng. Do trái đất lọt vào giữa hai thiên thể kia nên mặt trăng sẽ di chuyển qua vùng tối của địa cầu. Do mặt trăng xoay xung quanh địa cầu theo quỹ đạo hình elip nên nguyệt thực không thường xuyên xảy ra vào lúc trăng tròn.

Theo Đặng Tuấn Duy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TP HCM (HAAC), cực đại của nguyệt thực hôm nay diễn ra vào lúc 18h03 theo giờ Việt Nam.

"Lúc đó, 37% bề mặt mặt trăng sẽ bị che phủ. Thời điểm bắt đầu nguyệt thực là lúc 17h, khi mà trăng vẫn còn nằm dưới đường chân trời", Tuấn Duy nói.

Tuy nhiên, Đặng Tuấn Duy cho biết, do điều kiện không thuận lợi, nên người quan sát Việt Nam bỏ lỡ thời điểm bắt đầu của pha nguyệt thực, phải đến khoảng 13 phút sau pha cực đại lúc 18h03, mặt trăng mới nhô khỏi đường chân trời đối với TP HCM. Còn ở Hà Nội, người xem phải phải chờ đến 18h38 mới quan sát được hiện tượng này. Nguyệt thực kết thúc lúc 19h06.

Nguyệt thực toàn phần mới nhất xảy ra vào tháng 12 năm ngoái và nguyệt thực toàn phần tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 8/2014.


Tổng hợp
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN