Hôm nay, Trung Quốc tập trận ở biển Hoa Đông

Thế giớiThứ Sáu, 19/10/2012 06:00:00 +07:00

Nhóm tàu của các cơ quan hành chính sẽ tham gia một hành trình tuần tra dài với sự hỗ trợ của tàu hải quân, và tập ứng phó những tình huống bất ngờ.

Theo Tân Hoa xã, các nguồn tin Hải quân Trung Quốc ngày 18/10 cho biết Hải quân nước này sẽ phối hợp với Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải tiến hành một cuộc tập trận chung trên Biển Hoa Đông vào ngày 19/10.

Diễn tập cứu nạn trên biển được các lực lượng dân sự Trung Quốc thực hiện trên sông Dương Tử tháng 9/2012  
Theo tuyên bố của Lực lượng Hải quân, tổng cộng 11 tàu đến từ Hạm đội Đông Hải thuộc Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải sẽ tiến hành tập trận cùng sự phối hợp của tám máy bay.

Cuộc diễn tập này nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các tàu hải quân và tàu tuần tra của các cơ quan chức năng khác giúp "tăng khả năng đối phó những tình huống khẩn cấp với mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích biển của Trung Quốc."

>> 50 tàu tuần tra Nhật đối phó 14 tàu công vụ Trung Quốc

Tuyên bố nhấn mạnh rằng trong quá trình thực hiện sứ mệnh trên các vùng lãnh hải tranh chấp, các tàu tuần tra của Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải đã "bị các tàu nước ngoài săn đuổi, tấn công và thậm chí là cố tình cản trở, tạo ra thách thức lớn trong khi các tàu Trung Quốc làm nhiệm vụ."

Trong khuôn khổ cuộc tập trận sắp tới, nhóm tàu của các cơ quan hành chính sẽ tham gia một hành trình tuần tra dài với sự hỗ trợ của tàu hải quân, và diễn tập ứng phó với những tình huống bất ngờ.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông 

Trước đây, Hải quân PLA từng tiến hành một số cuộc tập trận chung với Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải.

>> Video: Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông

Trong diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 18/10 cho rằng Nhật Bản nên phản ánh đúng lịch sử nước này và nghiêm túc cân nhắc cách thức để hòa hợp với các quốc gia láng giềng.

Ông Hồng đưa ra bình luận trên sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba có bài viết khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư mà Tokyo gọi là Senkaku trên báo Le Figaro của Pháp số ra ngày 16/10.

Quần đảo Điếu Ngư/Senkaku - Ảnh: Telegraph 

Trong bài viết trên, ông Gemba đã khẳng định quần đảo Senkaku "rõ ràng là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản" và “việc cố gắng thúc đẩy đòi hỏi chủ quyền bằng cách sử dụng bạo lực và coi thường luật pháp quốc tế là hoàn toàn phi lý."

Ông Hồng cho hay quần đảo Điếu Ngư và các đảo liền kề là một phần bất khả xâm phạm của lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa mà Bắc Kinh có thể minh chứng bằng rất nhiều bằng chứng lịch sử và pháp lý. Nhật Bản đã chiếm quần đảo Điếu Ngư và các đảo liền kề cách đây 117 năm trong thời kỳ xâm lược của họ.

>> Ảnh: Trung Quốc 'khoe' tàu tên lửa tàng hình cao tốc

Ông Hồng còn cho rằng sau đó Nhật Bản đã không thực hiện các nghĩa vụ được quy định trong Tuyên bố Cairo và Tuyên bố Potsdam sau cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2, từ chối trao trả quần đảo Điếu Ngư cho Trung Quốc.

Tháng trước, Trung Quốc cũng đã đăng quảng cáo khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này trên các tờ báo lớn của Mỹ.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtc.vn