Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hôm nay Trung Quốc bầu Tổng bí thư

Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới hôm nay họp phiên đầu tiên để bầu ra Bộ Chính trị và Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị. Tổng bí thư mới của đảng cũng sẽ ra mắt trong hôm nay.

Các thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ có cuộc họp với báo chí trong và ngoài nước vào lúc 11h00 (10h00 giờ Hà Nội). Theo cập nhật trực tiếp của BBC, Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc có thể chỉ gồm 7 thành viên, so với 9 thành viên như trong khóa trước.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc truyền hình trực tiếp hình ảnh phòng họp ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh với hàng trăm nhà báo chờ đợi đưa tin về các thành viên mới của Bộ Chính trị Trung Quốc. Đến 11h20, khung cảnh phòng họp vẫn còn yên ắng và mới chỉ có các phóng viên.

Đoàn chủ tịch đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc giơ tay biểu quyết trong phiên bế mạc đại hội sáng 14/11 

Đoàn chủ tịch đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc giơ tay biểu quyết trong phiên bế mạc đại hội sáng 14/11 


Phó chủ tịch nước Tập Cận Bình, Phó thủ tướng Lý Khắc Cường cùng 5 quan chức khác các ông Trương Đức Giang, Vương Kỳ Sơn, Lý Nguyên Triều, Trương Cao Lệ và Lưu Vân Sơn được cho là sẽ trở thành ủy viên thường trực Bộ Chính trị, cơ quan quyết sách tối cao của Trung Quốc, trong khóa tới.

Khác với thế hệ lãnh đạo trước, thường được đào tạo về các ngành kỹ thuật, thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc có nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế và khoa học xã hội. Ông Tập cũng như ông Lý đều có nhiều năm công tác với nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế ở các vùng duyên hải miền đông, động lực phát triển của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Những thách thức với tổng bí thư tương lai Chân dung thủ tướng tương lai

Tuy tỷ lệ đại biểu nữ có tăng lên trong Ban chấp hành trung ương, tuy nhiên chỉ có một nữ đại biểu, bà Lưu Diên Đông, có mặt trong Bộ Chính trị. Các chuyên gia cho rằng ít có khả năng nữ đại biểu này được bầu vào Ủy ban thường vụ.

Liu Zhiqin, bình luận viên chính trị ở Bắc Kinh, được BBC dẫn lời nói rằng ông sẽ xem liệu ông Uông Dương, một nhà cải cách nổi tiếng, có mặt trong Thường vụ Bộ Chính trị hay không. Nếu điều này xảy ra, có thể đoán rằng Trung Quốc sẽ theo đuổi cải cách một cách mạnh mẽ.

Hàng trăm nhà báo tập trung trong phòng họp của đại lễ đường, chờ sự xuất hiện của Bộ Chính trị Trung Quốc 

Hàng trăm nhà báo tập trung trong phòng họp của đại lễ đường, chờ sự xuất hiện của Bộ Chính trị Trung Quốc 


Từ năm 2007, ông Tập Cận Bình đã được dự kiến trở thành Tổng bí thư kiêm Chủ tịch tiếp theo của Trung Quốc, khi ông được bầu vào Ủy ban thường trực Bộ Chính trị của đại hội đảng năm đó. Ông Hồ Cẩm Đào dự kiến sẽ thôi giữ chức tổng bí thư đảng từ hôm nay và thôi giữ chức chủ tịch nước từ tháng 3 năm sau.

Hiện chưa rõ ông Hồ có tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương hay sẽ bàn giao cho ông Tập sau đại hội. Ông Lý Khắc Cường cũng được cho là sẽ thay thế Thủ tướng Ôn Gia Bảo từ năm sau. Các nhà phân tích tin rằng họ sẽ nắm quyền trong hai nhiệm kỳ 5 năm.


Ông Tập Cận Bình (giữa) giơ tay biểu quyết trong đại hội đảng, diễn ra một tuần và vừa kết thúc hôm qua 

Ông Tập Cận Bình (giữa) giơ tay biểu quyết trong đại hội đảng, diễn ra một tuần và vừa kết thúc hôm qua 


Trước đó, đại hội đảng Trung Quốc sáng 14/11 bầu ra Ban chấp hành Trung ương gồm 376 vị ủy viên trung ương và ủy viên dự khuyết cùng với 130 ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Theo VNE
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN