• Zalo

Hôm nay, Triều Tiên sẽ "bất ngờ khiêu khích"?

Thế giới Thứ Tư, 10/04/2013 01:48:00 +07:00

(VTC News) – Tình báo Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên sẽ có những “hành động khiêu khích bất ngờ” như bắn thử tên lửa tầm xa hoặc thử hạt nhân dưới lòng đất. .

(VTC News) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan báo nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ bắn tên lửa trong hôm nay, 10/4.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một số nhà quan sát nhận định, Bình Nhưỡng có thể sẽ tận dụng tháng 4 này – tháng có nhiều sự kiện trọng đại của quốc gia để có những “hành động khiêu khích bất ngờ” như bắn thử tên lửa tầm xa hoặc thử hạt nhân dưới lòng đất
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát quân đội Triều Tiên tập trận - Ảnh: KCNA 
Ở miền Bắc, thông tấn xã Triều Tiên KCNA hôm 9/4 đăng bài viết nói những hành động của liên quân Mỹ - Hàn đã đẩy bán đảo Triều Tiên đến “vực thẳm chiến tranh hạt nhân”.
Bài viết của KCNA cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ “lựa chọn giải pháp quân sự” để bảo vệ chủ quyền quốc gia.
KCNA tuyên bố Triều Tiên sẽ phát động chiến tranh toàn diện nếu bị tấn công và sẽ giáng trả tàn khốc trước bất cứ kẻ xâm lăng nào.
Bài viết của KCNA được đăng tải đúng vào ngày kỷ niệm cố Chủ tịch Kim Jong-il lên nắm quyền lãnh đạo tối cao tại Triều Tiên cách đây 20 năm. 
Ngày 15/4 tới đây, Triều Tiên cũng sẽ tổ chức lễ sinh nhật lần thứ 101 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il-sung)– người khai sinh đất nước Triều Tiên.
10 ngày sau, vào ngày 25/4, quân đội Triều Tiên sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 81 năm thành lập. Nhiều sự kiện trọng đại diễn ra trong tháng 4 khiến một số nguồn tin tình báo Hàn Quốc lo ngại quốc gia láng giềng sẽ có những hành động bất ngờ, theo Tân Hoa xã.
Binh sĩ Triều Tiên tuần tra bên bờ sông Áp Lục, giáp ranh với Trung Quốc - Ảnh: AFP 
Nguồn tin Hàn Quốc cũng nói Triều Tiên sẽ lựa chọn “biện pháp thích hợp” để kỷ niệm ngày 11/4 – ngày nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên. Sau đó 2 ngày, ông Kim được bầu làm Chủ tịch quân ủy Trung ương Triều Tiên.
Trong khi đó, nguồn tin giấu tên của Chinanews nói Bình Nhưỡng vừa cung cấp súng đạn cho 900.000 dân quân nước này, một trong những động thái được cho là sẵn sàng bước vào tình trạng chiến tranh.
Hôm nay (10/4) là ngày đầu tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không thể đảm bảo an toàn cho các quan chức ngoại giao nước ngoài tại nước này trong trường hợp xảy ra xung đột. 
Truyền thông phương Tây tin rằng Bình Nhưỡng "sẽ làm một cái gì đó vào trước ngày sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (15/4) để chứng minh họ không nói suông". 
AFP đưa tin, Triều Tiên đã đóng của khu vực biên giới với Trung Quốc, ngăn cấm các nhóm du khách nhưng hoạt động kinh doanh vẫn được chấp nhận.Hôm qua, 9/4 Bình Nhưỡng đã đưa ra lời khuyên những người nước ngoài ở Hàn Quốc nên sơ tán kèm với lời cảnh báo về nguy cơ chiến tranh 'hạt nhân' trên bán đảo Triều Tiên. 
Trước đó, đại sứ quan các nước ở Triều Tiên cũng đã nhận được cảnh báo sơ tán vì Bình Nhưỡng không đảm bảo an ninh trong trường hợp xảy ra xung đột với Hàn Quốc.
Bắc Kinh lâu nay vẫn được cho là đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng và cũng là đối tác kinh tế quan trọng nhất từ sau chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên những năm 50 thế kỷ trước.

Nguyên Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều