Hôm nay, toà tuyên án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

(VTC News) - Chiều nay (16/10), TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hơn 377 tỷ đồng của khoảng 400 khách hàng tại dự án chung cư B5 Cầu Diễn.

Sau 8 ngày xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Housing Group cùng các đồng phạm, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định nghị án kéo dài và đưa ra phán quyết vào chiều nay (16/10).

Trước đó, sáng 11/10, phiên xử sơ thẩm vụ án Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) và đồng phạm lừa đảo gần 400 tỷ đồng tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng. Các bị cáo được nói lời cuối cùng trước khi nghị án.

Hom nay, toa tuyen an Chau Thi Thu Nga va dong pham hinh anh 1

  Bị cáo Châu Thị Thu Nga trước vành móng ngựa.

Bước lên vành móng ngựa, bị cáo Nga vừa khóc vừa nói: “Tôi còn nhiều oan ức chưa được làm rõ, đề nghị HĐXX làm rõ tiếp các vấn đề, xem xét nguyện vọng của khách hàng Housing Group.

Tôi đã lao tâm khổ tứ vì dự án này. Chúng tôi có tội không? Bao nhiêu năm qua chúng tôi chạy vạy các nơi để lo dự án. Lúc thì vì lý do này, khi thì vì lý do kia mà dự án chưa được duyệt để triển khai. Chúng tôi đã làm hết khả năng.

Dự án chỉ còn phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Nhưng lúc thì sở ban ngành đòi xin ý kiến chỗ này; lúc thì vì lý do khác; lúc nói chưa được duyệt ngay, phải chờ ý kiến Thủ tướng; lúc khác lại là phải chờ quy hoạch phân khu; Đã giao chúng tôi thực hiện một loạt các nhiệm vụ, bắt chờ các nơi, chúng tôi đều làm đầy đủ.

Các sở ban ngành đề nghị gì chúng tôi đều bổ sung đầy đủ, không phải chúng tôi thu tiền khách hàng rồi không làm. Chúng tôi đã điều chỉnh quy hoạch theo các quy định, chúng tôi vẫn còn hàng loạt các văn bản của các sở ban ngành, chỉ chờ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch".

Bà Nga cũng đề nghị làm rõ câu hỏi vì sao UBND thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành không phê duyệt quy hoạch điều chỉnh Dự án B5 Cầu Diễn.

"Lúc thì viện cớ do kiện tụng. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề kiện tụng của bên Công ty HAIC mặc dù không liên quan gì đến chúng tôi. Giải quyết kiện tụng xong vẫn tiếp tục chưa cho triển khai dự án…?

Nếu trong thời gian đó, khi Housing Group giao dịch với các khách hàng, ký các thỏa thuận vay vốn mà cố tình không thực hiện các bước triển khai dự án… thì lúc đó mới có thể nói Housing Group có lỗi", bà Nga nói.

Bị cáo Nga cũng không đồng ý quan điểm của Viện Kiểm sát khi quy kết bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa Housing Group để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bà Nga, đến nay Housing Group vẫn không từ bỏ dự án và mong muốn cùng các khách hàng tiếp tục dự án.

Tiếp lời nói sau cùng của bị cáo Châu Thị Thu Nga, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group) cho biết, bản thân luôn tin tưởng Dự án B5 Cầu Diễn sẽ được triển khai thành công và tiền của khách hàng sẽ được dùng vào dự án chứ không biết về ý định của bị cáo Châu Thị Thu Nga sẽ sử dụng tiền vào các việc khác.

Video: Bị đề nghị án chung thân, Châu Thị Thu Nga kêu oan

Tại phần tranh tụng, các bị hại tiếp tục nêu quan điểm muốn nhận nhà thay vì nhận lại tiền. Bị hại Lê Hồng Anh nêu nguyện vọng: "Chúng tôi là những người lao động, chấp hành pháp luật đã tự nguyện ký thỏa thuận với pháp nhân Housing Group. Đề nghị Tòa ghi nhận điều đó. Pháp nhân vẫn tồn tại phải có trách nhiệm với chúng tôi".

Đối đáp với bị hại, công tố viên Nguyễn Sinh Sáng khẳng định bị cáo Châu Thị Thu Nga lợi dụng danh nghĩa Housing Group để thực hiện nhiều hành vi gian dối, chiếm đoạt 348 tỷ đồng của hàng trăm khách hàng. Do đó, có đủ căn cứ xác định bị cáo Nga đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 14h ngày 16/10.

Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao, mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư, nhưng từ năm 2011, bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Housing Group vẫn chỉ đạo đưa thông tin lên cổng thông tin điện tử của Công ty Housing Group rằng liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư hợp pháp của dự án này.

Bên cạnh đó, bà Nga còn chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của Dự án B5 Cầu Diễn; thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh, chưa được phê duyệt, để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, qua đó, để khách hàng tin tưởng, nộp tiền cho Công ty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, từ ngày 9/1/2009 đến 30/7/2013, bà Châu Thị Thu Nga đã cùng đồng phạm ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến 33 của các toà nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Quá trình giải quyết vụ án, bà Nga đã bồi hoàn hơn 28 tỷ đồng, số còn lại đã chiếm đoạt, sử dụng hết.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt:

Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 7- 8 năm tù.

Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 7- 8 năm tù.

Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 36- 42 tháng tù.

Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group: 30- 36 tháng tù.

Nguyễn Thị Tình (nguyên GDĐiao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 8- 9 năm tù.

Lưu Thị Thúy (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 4-5 năm tù.

Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 4-5 năm tù.

Đinh Phúc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 36- 42 tháng tù.

Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group): 3- 4 năm tù.

Đại diện VKS đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung với các bị cáo; Buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường số tiền hơn 300 tỷ đồng cho các bị hại.

>>> Đọc thêm: Xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Bị hại muốn lấy nhà, nhất quyết không lấy tiền

Minh Khánh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU