Hôm nay Quốc hội chất vấn về bauxite và thiếu điện

Theo dự kiến, các Bộ trưởng: Công Thương, Y tế, Tài chính, Giao thông - Vận tải sẽ lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn trong các ngày 22, 23-11.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trong buổi sáng 24/11. Theo tổng hợp của Vụ Công tác đại biểu (ĐB) - Văn phòng Quốc hội (QH), đến nay có 203 chất vấn bằng văn bản của 87 ĐB gửi tới các thành viên Chính phủ trong kỳ họp thứ 8, QH khóa XII.

Một góc Công trường xây dựng Nhà máy Alumina Nhân Cơ (Đăk Nông) 

Theo tổng hợp, Vinashin là vấn đề nóng được nhiều ĐB gửi câu hỏi chất vấn. ĐB Lê Quốc Dung (Thái Bình) chất vấn Thủ tướng về các vấn đề: Ai là người chịu trách nhiệm? Chính phủ xử lý trách nhiệm này như thế nào và các biện pháp chấn chỉnh quản lý nhà nước để đất nước không bị lặp lại những tổn thất như các trường hợp PMU 18, Vinashin và nhiều vụ việc khác?

ĐB Đặng Như Lợi (Cà Mau) chất vấn Bộ trưởng Giao thông - Vận tải: "Ngay sau khi Chủ tịch Tập đoàn, Tổng Giám đốc Vinashin bị cách chức, đã có một số cán bộ được bổ nhiệm thay thế. Bộ trưởng có biết trước phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực của họ? Bộ trưởng có tham gia giới thiệu họ giữ các chức vụ quan trọng của Vinashin không mà chỉ một tháng sau chính các cán bộ được bổ nhiệm cũng bị cách chức, khởi tố? Trách nhiệm của Bộ trưởng?".

Tình trạng thiếu điện trên diện rộng trong mùa hè vừa qua là vấn đề được đưa vào nghị trường. ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng thiệt hại do cắt điện là rất lớn và chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chỉ đạo, xử lý ngành điện như thế nào.

Về giải pháp khắc phục tình trạng này, ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) đặt câu hỏi: "Bộ trưởng cho biết cơ sở nào để hạn chế cắt điện sinh hoạt của nhân dân trong các năm 2010 - 2011 như Bộ trưởng đã cam kết?".

Về vấn đề khai thác bauxite, ĐB Đặng Văn Khanh (Hà Nội) đề nghị Thủ tướng cho biết có tiếp tục triển khai Dự án bauxite Tây Nguyên nữa không? Nếu tiếp tục thực hiện thì hiệu quả kinh tế - quốc phòng - an ninh - môi trường ra sao? Nếu xảy ra sự cố bùn đỏ như Hungary, ai chịu trách nhiệm? ĐB Vũ Hồng Anh (Hà Nội) cũng mong Bộ trưởng TN - MT giải đáp "băn khoăn" của ông với việc hầu hết các nước khai thác bauxite đều thải bùn theo công nghệ khô và để bùn ở gần bờ biển, chứ không thải bùn ướt và treo bùn trên độ cao vài trăm mét so với mặt biển như ta.

Về dự án đường sắt cao tốc, ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) chất vấn, vì sao Chính phủ vẫn quyết tâm theo đuổi dự án đường sắt cao tốc trong khi tại kỳ họp vừa rồi QH đã không thông qua dự án này?

Theo Dân Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN