• Zalo

Hôm nay phải "tụt khoá" Google

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 24/04/2012 09:38:00 +07:00

(VTC News) - Trang chủ của Người khổng lồ hôm nay có hình chiếc Phéc-mơ-Tuya, mà bạn phải kéo nó xuống mới có thể vào công cụ tìm kiếm của Google.

(VTC News) - Trang chủ của Người khổng lồ hôm nay có hình chiếc Phéc-mơ-Tuya, mà bạn phải kéo nó xuống mới có thể vào công cụ tìm kiếm của Google.

Doodle này kỉ niệm 132 năm ngày sinh của Gideon Sundback (24/4/1880),

Gideon Sundback - ảnh: Wikipedia
ông là một kĩ sự điện tử người Mỹ gốc Thuỵ Điển nhưng lại phát minh ra Phéc-mơ-Tuya - một phát minh được ứng dụng rất nhiều hiện nay trong ngành công nghiệp thời trang.

Phéc-mơ-Tuya có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm hai dãy răng cưa có thể móc nối với nhau khi kéo lên và tách ra khi trượt xuống, hiện Phéc-mơ-Tuya đã có nhiều biến thể có cấu tạo phong phú hơn. Phát minh này vốn do Whitcomb L. Judson đưa ra năm 1893 với kiểu khoá móc dùng cho giày, ủng, quần áo, sau đó Judson cố gắng cải tiến hơn nhưng vẫn thất bại trong việc tiếp cận với khách hàng.

Công ty Fastener Universal của Judson không hấp dẫn Gideon Sundback, nhưng cô Elvira xinh đẹp - ái nữa của giám đốc điều hành đã làm anh chàng "chết điếng" và bỏ việc ở một công ty điện để đến làm ở đây, chính Gideon mới là người biến chiếc móc khoá trở nên đơn giản và bền hơn. Năm 1917, chiếc Phéc-mơ-Tuya có hình dáng giống như ngày nay ra đời.

Giao diện Doodle trên trang chủ của Google - ảnh chụp màn hình

Một năm sau, công ty của Judon bán đươc 24.000 khoá kéo, một thành công lớn lao kéo dài cho đến tận ngày nay, đưa Phéc-mơ-Tuya trở thành một trong những phát minh vĩ đại nhất lịch sử.

Gideon Sundback mất ngày 21/6/1954.

Cường CaoBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin