Hôm nay, nhiều đại gia Việt bị ‘móc túi’

(VTC News) - Giá xăng tăng khiến thị trường chứng khoán đi xuống, các đại gia Việt tiếp tục chứng kiến sự mất mát lớn.

Giá xăng tăng đúng vào những giờ phút cuối cùng Arsenal ở Việt Nam nên cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai không duy trì được đà tăng. Sau khi giúp bầu Đức kiếm được 500 tỷ đồng, HAG quay đầu giảm 2 phiên liên tiếp khiến tuần qua, túi tiền của bầu Đức bị hao hụt đi đáng kể.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/7, HAG giảm xuống 21.900 đồng/CP. Sau một tuần, với 3 phiên giảm, 2 phiên tăng, HAG để mất 300 đồng/CP. Sự mất mát này khiến tài sản của bầu Đức giảm 93,5 tỷ đồng, xuống 6.824 tỷ đồng.

Mặc dù trong tuần Tập đoàn Đại Dương liên tục được báo chí nhắc đến với nhiều vụ thâu tóm khủng nhưng giá cổ phiếu OGC lại đi xuống, giảm 200 đồng/CP và đóng cửa tuần ở mức giá 10.700 đồng/CP.

Sự suy giảm này không ảnh hưởng nhiều tới khối tài sản khổng lồ của ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương. OGC khiến tài khoản của ông chỉ mất đi 27,3 tỷ đồng. Như vậy, giá trị cổ phiếu mà ông Thắm nắm giữ giảm xuống còn 1.460 tỷ đồng.

  Tuần qua, đại gia mất nhiều hơn được  

Tuần qua, đại gia mất nhiều hơn được  

Trong khi đó, giá xăng không thể ngăn cản đà tăng được các cổ phiếu đại gia như HSG, HPG, MSN.
Sau một tuần giao dịch, HPG của Tập đoàn Hòa Phát tăng 1.800 đồng/CP. Đà tăng này giúp ông Trần Đình Long, chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát “đút túi” gần 182 tỷ đồng. Ông Long hiện đang sở hữu hàng trăm cổ phiếu HPG có trị giá 3.092 tỷ đồng.

Mặc dù thị trường có nhiều khó khăn nhưng MSN của Tập đoàn Masan vẫn tăng trưởng đáng kể.  Sau 5 phiên, MSN tăng 3.000 đồng/CP và đóng cửa tuần ở mức 93.000 đồng/CP. MSN đi lên khi có thông tin Tập đoàn này được nhận khoản vay lên tới 175 triệu USD.

MSN tăng, hai phó tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Yến và Hồ Hùng Anh hưởng lợi nhiều nhất khi sở hữu số lượng lớn cổ phiếu MSN. Cụ thể, túi tiền của hai vị đại gia này lần lượt cộng thêm 65 tỷ đồng và 47,3 tỷ đồng.

HSG cũng có mặt trong danh sách các cổ phiếu đi lên. Tuy nhiên, đà tăng của HSG khá khiêm tốn chỉ thêm 500 đồng/CP. Chính vì vậy, tổng giá trị cổ phiếu của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen chỉ tăng 21,4 tỷ đồng.

Trong danh sách cổ phiếu đại gia, HVG gây được ấn tượng nhiều nhất khi bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày giao dịch ảm đạm. Đóng cửa phiên cuối tuần, HVG tăng 1.700 đồng/CP (tương ứng 6,8%) và dừng ở mức 26.600 đồng/CP.

Đà tăng bất ngờ này khiến tài sản của ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương đi lên. Chỉ trong một ngày, HVG giúp ông Minh “đút túi” 72,5 tỷ đồng. Tổng tài sản của ông Minh hiện đang là 1.136 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý, HVG giúp ông Minh đánh bật ông Đặng Thành Tâm ra khỏi Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam chỉ sau một ngày bị “chiếm ngôi”. 

Trong khi ông Dương Ngọc Minh có thêm nhiều tiền vào tài khoản thì ông Đặng Thành Tâm lại chứng kiến sự đi xuống của giá trị cổ phiếu. Các cổ phiếu ông nắm giữ như KBC, ITA, SGT, NVB tiếp tục có chuỗi ngày giao dịch ảm đạm.

Ba vị đại gia còn lại trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam cũng phải chứng kiến sự mất mát tài sản khi cổ phiếu họ nắm giữ mất đi 1.000 đồng/CP. Như vậy, tài sản của ba vị đại gia này “bốc hơi” 366,5 tỷ đồng.

Tính chung cả tuần, 4 vị  đại gia Trần Đình Long, Lê Phước Vũ, Nguyễn Hoàng Yến và Hồ Hùng Anh  giàu hơn với 315,7 tỷ đồng “bước vào” tài khoản. 5 đại gia còn lại chứng kiến sự “ra đi” của 432,7 tỷ đồng. Như vậy, trong tuần, 10 đại gia mất nhiều hơn được.

Bảo Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN