Hôm nay khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/06/2020 06:26:27 +07:00
(VTC News) -

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra vào sáng 26/6 theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội.

Sáng nay (26/6) sẽ diễn ra lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên Khai mạc và Phiên họp toàn thể.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau đó sẽ chủ trì Phiên họp đặc biệt về tăng quyền cho phụ nữ trong thời đại số; Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA); Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Thanh niên ASEAN; Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC).

Hôm nay khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì nhiều sự kiện quan trọng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. (Ảnh: TTXVN)

Trong cuộc họp báo hôm 23/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, về phía khách quốc tế, HNCC ASEAN 36 sẽ có sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN; Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cùng các khách mời: Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Giám đốc điều hành Ủy ban Kinh tế-Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP) Armida Salsiah Alisjahbana.

Về phía Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tại Phiên toàn thể của HNCC ASEAN 36, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc Xây dựng Cộng đồng ASEAN, Quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN; các vấn đề quốc tế và khu vực.

Phiên họp đặc biệt về tăng quyền cho phụ nữ trong thời đại số là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm khẳng định cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN trong thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong quá trình xây dựng Cộng đồng.

Hoạt động này cũng nhằm kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về thúc đẩy các quyền của phụ nữ.

Tại Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), các nhà lãnh đạo ASEAN và đại diện AIPA sẽ trao đổi để tăng cường sự phối hợp giữa hai tổ chức trong xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, vì người dân.

Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Thanh niên ASEAN sẽ thảo luận về thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong xây dựng Cộng đồng. Các đại diện thanh niên sẽ đệ trình Tuyên bố về thanh niên cho Lãnh đạo các nước ASEAN tại phiên đối thoại.

Tại Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC), đại diện ABAC sẽ trình Lãnh đạo các nước ASEAN các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, đẩy mạnh tự do và thuận lợi hóa thương mại-đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Dự kiến lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực.

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn