Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hôm nay, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump

Thế giới Thứ Tư, 18/12/2019 11:57:00 +07:00
(VTC News) -

Bức thư công kích mạnh mẽ của ông Trump gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ không thể khiến Hạ viện nhụt chí thay đổi quyết định của mình.

Đa số các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ cho biết, họ dự định sẽ ủng hộ ít nhất một điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố chống lại tiến trình này trong lá thư đặc biệt gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Không có thành viên đảng Cộng hòa nào cho biết, họ sẽ đưa ra ý kiến phản đối trong phiên bỏ phiếu toàn thể tại Hạ viện dự kiến diễn ra vào hôm nay, ngày 18/12 (giờ Mỹ).

Trong bức thư dài 6 trang gửi bà Pelosi, ông Trump chỉ trích mạnh mẽ đảng Dân chủ về cuộc điều tra luận tội và phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc nhằm vào mình. Bức thư của Tổng thống Mỹ là danh sách đầy đủ các cáo buộc, nỗi bất bình và niềm tự hào của ông Trump, được biết theo văn phong suồng sã vốn có của nhà lãnh đạo Mỹ trên Twitter - theo Wall Street Journal.

Hôm nay, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump - 1

 Ngày 18/12, Hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Washington Post)

Cụ thể, ông Trump gọi tiến trình này là “một cuộc đảo chính mang tính đảng phái bất hợp pháp, cảm tính, và sẽ thất bại nặng nề tại điểm bỏ phiếu”. “Các người đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Các người đã lật đổ nước Mỹ dân chủ. Các người cản trở công lý. Các người mang lại nỗi đau và sự thống khổ cho đảng Cộng hòa của chúng tôi vì lợi ích cá nhân, chính trị và lợi ích đảng phái ích kỷ của riêng mình” - Tổng thống Mỹ viết.

Hạ viện hôm nay sẽ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Mỹ: một cáo buộc ông lạm quyền bằng cách kêu gọi can thiệp bầu cử từ Ukraine; và một cáo buộc ông cản trở Quốc hội bằng cách ngăn các quan chức chủ chốt làm chứng và không tiết lộ các tài liệu liên quan. Trong bức thư gửi bà Pelosi trước đây 1 ngày, ông Trump bác bỏ các cáo buộc này, bởi “không phù hợp với bất kỳ tiêu chuẩn nào của Hiến pháp”.

Ngay sau khi nhận được bức thư từ Tổng thống, bà Pelosi đã gửi nó cho đảng Dân chủ Hạ viện, đồng thời kêu gọi họ tham gia bỏ phiếu để luận tội ông Trump. “Bức thư này khiến Hạ viện bối rối” - Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Bon Beyer nói, đồng thời khẳng định “không cơn giận nào” có thể khiến Hạ viện nhụt chí thực hiện nghĩa vụ theo Hiến pháp.

Ngày 17/12, các thành viên Ủy ban Quy định Hạ viện Mỹ nhóm họp để thiết lập các thông số cho phiên tranh luận lịch sử dự kiến diễn ra vào ngày 18/12 về việc liệu hành vi của Tổng thống đối với Ukraine có vi phạm lời thề của ông hay không.

Trọng tâm cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ là nội dung cuộc gọi ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Cụ thể, đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đã cố gắng lấy vấn đề viện trợ quân sự của Nhà Trắng ra để gây áp lực cho ông Zelensky nhằm mở cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden – đối thủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020, và con trai của ông Hunter Biden.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin