• Zalo

Hôm nay, Hà Nội lại đứng đầu thế giới ô nhiễm không khí

Đời sống Chủ Nhật, 24/01/2021 11:23:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng 24/1, chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm nghiêm trọng, nhiều khu vực có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy hại và đứng đầu thế giới về ô nhiễm.

Nhiều ngày nay, Hà Nội liên tục lọt top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Lúc 10h hôm nay (24/1), Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí.

Đây là mức chất lượng không khí rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tất cả mọi người. Theo Airvisual, chỉ số AQI trung bình tại Hà Nội là 289, ngưỡng cực kỳ có hại cho sức khỏe con người. 

Bên cạnh đó, bảng hiển thị kết quả quan trắc chất lượng không khí của Pamair thể hiện, đa số các khu vực nội thành Hà Nội đều màu nâu với giá trị AQI cao, xen lẫn là màu tím (chất lượng không khí rất xấu) với số lượng ít. Tất cả khu vực nội thành Hà Nội không có điểm quan trắc nào cho kết quả màu cam (chất lượng không khí kém), màu vàng (chất lượng không khí trung bình), màu xanh (chất lượng không khí tốt).

Hôm nay, Hà Nội lại đứng đầu thế giới ô nhiễm không khí - 1

Nhiều điểm ở nội thành Hà Nội đều đạt ngưỡng màu nâu, gây nguy hại cho sức khỏe.

Sáng 24/1, Cổng thông tin quan trắc chất lượng môi trường của UBND TP Hà Nội áp dụng cách tính AQI của Việt Nam hiển thị kết quả ở ngưỡng màu đỏ, kèm theo cảnh báo sức khỏe tất cả mọi người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ tháng 1 - 3/2021 sẽ xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi, gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Theo các chuyên gia môi trường, lớp sương mù dày bao phủ khiến khói bụi lơ lửng, không phân tán được ra ngoài, cùng với mật độ dân cư, giao thông đông đúc nên ô nhiễm càng nặng và có khả năng kéo dài trong ngày.

Người dân cần hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm. Người dân cũng cần trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi, làm sạch không khí.

Người dân không nên chủ quan, vào những ngày dù trời có nắng nhưng không khí vẫn ô nhiễm, hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Những ngày thời tiết rất xấu, người dân không nên ra ngoài tập thể dục vào buổi sáng và chiều tối (thời gian ô nhiễm nhất trong ngày), đặc biệt người già và trẻ em, các trường học không tổ chức các hoạt động ngoại khóa ngoài trời.

Hoàng Thọ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hôm nay, Hà Nội lại đứng đầu thế giới ô nhiễm không khí" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp