Họp báo chính thức công bố sai phạm chấm thi ở Sơn La

Giáo dụcThứ Hai, 23/07/2018 11:43:00 +07:00

Trưa nay, Tổ công tác của Bộ GD-ĐT, cùng các cơ quan chức năng của Bộ Công an và tỉnh Sơn La chính thức công bố kết quả rà soát các khâu chấm thi của Sơn La.

Video trực tiếp công bố sai phạm chấm thi tại Sơn La

12h30: Kiểm tra trường hợp nghi vấn gian lận điểm

Ông Mai Văn Trinh cho hay công tác tuyển sinh trên tinh thần tự chủ của các trường. Vì vậy, các trường có quyền đề xuất và thực hiện nếu cần thiết. Nếu các trường đề nghị kiểm tra đầu vào thí sinh có diện nghi ngờ, Bộ GD-ĐT sẵn sàng hỗ trợ.

Bộ GD-ĐT cho hay tạm thời chấp nhận kết quả này. Sau này, thí sinh trúng tuyển nhưng phát hiện sai phạm sẽ bị đuổi học.

12h15: Ông Mai Văn Trinh trả lời câu hỏi có xem xét lại kỳ thi "2 trong 1"?

Không nói là xem xét lại kỳ thi này, kỳ thi THPT Quốc gia chúng ta tiếp tục hoàn thiện, Những sai phạm đã xảy ra chúng ta sẽ xử lý. Chúng ta sẽ tiếp tục hoàn thiện kỳ thi này. Trên cơ sở xử lý những sai phạm vừa rồi, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh về quy chế để loại bỏ những sai sót có thể xảy ra.

Bàn tay có ngón dài ngón ngắn, sai phạm của Hà Giang của Sơn La không thể là đại diện 63 tỉnh thành. Không thể vì sai phạm đấy mà chùn bước. Nhìn thấy đâu là nguyên nhân của sai phạm để tham mưu và điểu chỉnh.

11h55: Ông Mai Văn Trinh trả lời câu hỏi về việc các thí sinh là chiến sỹ, con em lãnh đạo

Trả lời vấn đề này, ông Trinh khẳng định khi xử lý tất các các thi sinh là như nhau trên nền tảng xử lý là quy chế thi, khi vượt khỏi quy chế thi thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý.

Ông Trinh cho rằng tính chất vụ việc của Hà Giang và Sơn La là không đơn giản, vi phạm nghiêm trọng, đến nay chưa kết thúc được điều tra làm rõ, vẫn đang tiếp tục.

Vị Cục trưởng Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng khi có kết quả tất các các thí sinh cứ bám theo quy chế mà xử lý, tuyệt nhiên và chắc chắn là Bộ GD-ĐT sẽ không bị lăn tăn vướng bận bởi các thí sinh này là chiến sỹ hay là con em lãnh đạo.

ong thuy 2 4

 Ông Phạm Văn Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

11h40: Ông Phạm Văn Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trả lời họp báo.

Quan điểm của tỉnh là cầu thị, tôn trọng kết quả của đoàn công tác, các đồng chí làm hết sức khẩn trương phối hợp chặt chẽ với địa phương, địa phương đáp ứng yêu cầu của tổ công tác, hỗ trợ đắc lực cho tổ công tác. Trân trọng ý kiến của các cơ quan, dư luận.

Việc phân công giám sát thực hiện đảm bảo tốt

Trách nhiệm, trước hết sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT các ngành các bên liên quan giải quyết triệt để kết quả của đoàn công tác.

Chúng tôi không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó, mắc khuyết điểm đến đâu xử lý đến đó, không có ngoại lệ, lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt.

Chúng tôi sẽ khắc phục những thiếu sót mà tổ công tác đề ra. Xử lý nghiêm những sai phạm, chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người.

Chúng tôi coi đây là kinh nghiệm để những năm tới thực hiện tốt hơn.

mai-van-trinh-3 5

 

11h35: Ông Mai Văn Trinh trả lời xung quanh các sai phạm của kỳ thi

Thực sự tôi rất buồn.Khi chưa có chứng cứ đầy đù thì Bộ và các bên liên quan có trách nhiệm xác minh.Trong câu chuyện thực tế với các bài thi trắc nghiệm có 5 đồng chí liên quan đến vấn đề này. Có dấu hiệu sửa bài thi của thí sinh.

Khi có kết quả điều tra sẽ kiên quyết xử lý, tùy thuộc vào tình hình cụ thể. Chúng tôi sẽ làm đến nơi đến chốn để trả lại công bằng có thí sinh.

Công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo tỉnh là đầy đủ, có những sáng kiến được áp dụng cho các tỉnh khác.Nhưng rất tiếc là sai phạm vẫn xảy ra. Đây là một bài học.

11h30: Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng công bố toàn bộ kết luận sai phạm chấm thi ở Sơn La

mai-van-trinh 3

Cục trưởng Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) thông báo về kết quả xác minh tại cuộc họp báo.

1. Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La như sau:

1.1 Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

1.2. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

1.3. Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

1.4. Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La.

1.5. Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

1.6. Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GDĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

2. Căn cứ thực tế và theo Quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Cụ thể là:

2.1. Với các bài thi môn Ngữ văn:

Đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác yêu cầu Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

a) Rà soát, đối chiếu:

- Sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên;

- Tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

b) Tổ chức chấm thẩm định:

Ngày 20/7/2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 2651/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 01 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

2.2. Với các bài thi trắc nghiệm:

Các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

3. Tự thực trạng nói trên, thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lí kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La như sau:

3.1. Với môn Ngữ văn: căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

- Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018;

- Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế;

- Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

3.2. Với các bài thi trắc nghiệm:

- Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018;

- Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế;

- Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh;

- Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

4. Theo Quy chế thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành, quy trình tổ chức rất chặt chẽ, khoa học với những hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, tính nghiêm túc, trung thực, độ tin cậy của kết quả thi chỉ đạt được nếu trong mỗi khâu của quá trình tổ chức thi mỗi cá nhân phải thực hiện nghiêm túc quy chế thi. 

Những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GDĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia.

5. Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPTQG  là các Ông/Bà:

- Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm ;

- Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, Sở GD-ĐT Sơn La, UV Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

6. Bộ GD-ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Từ những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ nhưng việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của Kỳ thi.

Bộ GD-ĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Báo điện tử VTC News tiếp tục cập nhật thông tin họp báo công bố sai phạm chấm thi ở Sơn La nhanh nhất.

son la 4

 Các phóng viên chuẩn bị tác nghiệp tại cuộc họp báo.

Trước đó, đêm 21/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã thông tin chính thức về những sai phạm trong việc chấm thi của tỉnh Sơn La.

Kết quả rà soát ban đầu cho thấy, đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi. Trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi, kết quả thi của thí sinh.

Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm.

Sau khi phát hiện ra một số sai phạm, Bộ GD-ĐT đã tổ chức chấm thẩm định bài thi Ngữ văn với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc. Tổ công tác đã cùng với Bộ Công an nỗ lực cao nhất để sớm có kết quả cuối cùng, để hoàn thành nhiệm vụ trong việc chỉ đạo, rà soát công tác thi tại tỉnh Sơn La.

IMG_2923

Hôm nay, chính thức công bố kết quả ra soát điểm thi tại Sơn La.

Những nghi vấn điểm thi bất thường tại Sơn La nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý. Đối với môn Toán, nếu theo phổ điểm, điểm số trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9.8 ở Hội đồng thi này cao bất thường, có tới 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên.

Với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, tiếp tục thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1. Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc.

Năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Qua thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước.

Video: Sơn La có nhiều bài thi bị tẩy xoá, thay đổi

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận
vtc.vn