Hôm nay, bão số 3 vào Bắc Bộ, Trung Bộ

(VTC News) – Do ảnh hưởng của bão số 3, từ sáng 24/8, các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to; cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất…

Bão số 3 tác động trực tiếp đến Bắc Bộ và Trung Bộ

Trung tâm dự báo KTTVTW cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, ở các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến 50 – 100mm, riêng tại đảo Lý Sơn 340,8mm, Đà Nẵng 153,8mm, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 148,4mm…. Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Hồi 22 giờ đêm 23/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Bình – Thừa Thiên Huế khoảng 150km về phía Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

        Dự báo ngày 24/8, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTVTW) 

Dự báo ngày 24/8, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTVTW) 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 10 giờ ngày 24/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Trị khoảng 80 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa.

Đến 22 giờ ngày 24/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, ngay sát bờ biển các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ; sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 22 giờ ngày 25/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 103,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Từ sáng 24/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và nam đồng bằng Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Khu vực các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to; cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng. Vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 2 – 4 mét.

Các địa phương thực hiện việc di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm

Chiều 23/8, Thủ tướng Chính phủ có Công điện khẩn chỉ đạo việc đối phó với cơn bão số 3. Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi tiếp tục nắm chắc số lượng tàu thuyền còn hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển về nơi tránh, trú bão an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm (đặc biệt là 10 tàu của tỉnh Quảng Ngãi còn mất liên lạc); tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão, không để người ở lại trên tàu thuyền tại nơi neo đậu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ.

Các địa phương căn cứ tình hình cụ thể và diễn biến của bão, quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi; chỉ đạo triển khai việc chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện; phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm (vùng thấp trũng ven biển, cửa sông; vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lẽ quét, sạt lở đất); tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

Cùng với đó, các địa phương hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ, ngập lụt dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với tình huống có mưa, lũ, bị chia cắt; cử người canh gác, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu; có biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, người và tài sản trên các công trình xây dựng.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển tìm nơi tránh, trú bão an toàn, đặc biệt thông báo kịp thời để các tàu vận tải không đi vào vùng biển nguy hiểm. Có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, đặc biệt khu vực có nguy cơ sạt lở, chia cắt.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo các trung tâm cứu nạn và các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương nằm trong khu vực bão sẽ đổ bộ vào chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn các tỉnh ven biển nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão phối hợp với lực lượng của địa phương chuẩn bị phương tiện sẵn sàng giúp đỡ thực hiện việc di dời sơ tán dân khi có yêu cầu; cùng địa phương triển khai các biện pháp cần thiết phòng, chống khi bão đổ bộ vào bờ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, rà soát các công trình chống ngập úng, đồng thời chỉ đạo triển khai các biện pháp tăng cường tiêu thoát nước, chống ngập úng trong mùa mưa bão, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Kiều Minh


 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN